T6, 04 / 2017 3:38 sáng | helios

Các nhà khoa học thuộc tỉnh Triết Giang của Trung Quốc đã cho biết vừa chế tạo thành công cá robot thân mềm không có độn g cơ và có tốc độ di chuyển nhanh , có thể được sử dụng ở dưới nước để đo nhiệt độ và cả độ mặn của nước biển, […]

Các nhà khoa học thuộc tỉnh Triết Giang của Trung Quốc đã cho biết vừa chế tạo thành công cá robot thân mềm không có độn g cơ và có tốc độ di chuyển nhanh , có thể được sử dụng ở dưới nước để đo nhiệt độ và cả độ mặn của nước biển, đồng thời phát hiện ra các chất gây ô nhiễm.

Cá robot này có chiều dài là 9,3cm và trọng lượng là 90g, lõi là một thiết bị điều khiển bằng điện, với phần thân, vây và đuôi được làm bằng silicone.

trung-quoc-che-tao-ca-robot-mem-man-nuoc-bien

Cá robot có các cơ nhân tạo bằng polymer có thể uốn cong và co giãn.

Toàn bộ các bộ phận của cá robot đều trong suốt trừ ngoại trừ ngăn để pin và hai nam châm điện. Theo như các nhà khoa học , phần thân mềm và trong suốt chắc chắn sẽ giúp cho cá robot dễ dàng lách qua được những khe đá hẹp mà không bị hư hại hoặc là không bị những sinh vật biển phát hiện ra.

Ngoài ra, thay vì hoạt động bằng các động cơ điện năng truyền thống thì cá robot có các cơ nhân tạo bằng polymer có thể uốn cong và co giãn.

Về tốc độ, cá robot trên có thể bơi được từ 6cm/ giây, phá được kỷ lục của các robot hoạt động ở dưới nước trước đây là 3cm/ giây.

Với nguồn cung cấp điện từ bên ngoài, cá robot có thể bơi với vận tốc là 14cm/giây, tương đương với tốc độ của các loài cá có cùng kích cỡ với nó .

Theo như ông Li Tiefeng thuộc phó giáo sư trường đại học Triết Giang, các vật liệu dùng để chế tạo ra robot nói trên rất phổ biến, rẻ tiền và cũng rất thân thiện với môi trường.

Ông nói: "Mục tiêu sắp tới của chúng tôi là nâng cao hiệu quả của các cơ nhân tạo và phát triển các kỹ thuật chủ đạo để tiến tới sản xuất hàng loạt loại robot này".

Các nhà khoa học của tỉnh Triết Giang Trung Quốc đã cho biết vừa chế tạo được một loại cá robot thân mềm không có động cơ và có tốc độ di chuyển nhanh, có thể được sử dụng ở dưới nước nhằm để đo nhiệt độ và độ mặn của nước biển, đồng thời cũng phát hiện nên các chất gây ô nhiễm.

Loại cá robot này có chiều dài là 9,3cm, trọng lượng 90 g , lõi của nó là một thiết bị điều khiển bằng điện với phần thân, vây và đuôi đều được làm bằng silocone.

trung-quoc-che-tao-ca-robot-mem-man-nuoc-bien

Cá robot có các cơ nhân tạo bằng polymer có thể uốn cong và co giãn.

Toàn bộ các bộ phận của cá robot đều trong suốt ngoại trừ ngăn để pin cùng hai nam châm điện. Theo như các nhà khoa học thì phần thân mềm và trong suốt chắc chắn sẽ giúp cho cá robot dễ dàng có thể lách qua được những khe đá hẹp mà không bị hư hại hoặc là không bị những sinh vật biển khác phát hiện ra.

Ngoài ra, thay vì hoạt động bằng các động cơ điện năng truyền thống thì cá robot còn có các cơ nhân tạo bằng polymer có thể uốn cong và co giãn chúng.

Về tốc độ, cá robot có trên có thể bơi được 6cm/ giấy, phá được kỷ lục của các robot hoạt động ở dưới nước trước đây là 3 cm/giây.

trung-quoc-che-tao-ca-robot-mem-man-nuoc-bien

Với nguồn cung cấp điện từ phía bên ngoài thì cá robot có thể bơi với tốc độ tối đa là 14cm/ giây, tương đương với tốc độ của các loài cá có cùng kích cỡ với chúng.

Theo như ông Li Tiefeng, phó giáo sư thuộc trường Đại học Triết Giang, các vật liệu dùng để chế tạo robot nói trên rất phổ biến, rẻ tiền và cũng rất thân thiện với môi trường.

Ông nói: "Mục tiêu sắp tới của chúng tôi là nâng cao hiệu quả của các cơ nhân tạo và phát triển các kỹ thuật chủ đạo để tiến tới sản xuất hàng loạt loại robot này".

 

 

Bài viết cùng chuyên mục