T3, 05 / 2022 9:00 sáng | helios

Nhu cầu sử dụng ngói lợp nhà trong vài năm gần đây tăng cao. Do vậy các loại ngói lợp nhà cũng đa dạng về chủng loại, màu sắc, kích thước, giá thành để bạn lựa chọn. Mỗi loại ngói sẽ có kiểu dáng và ứng dụng riêng. Mời bạn cùng Adal Home chúng tôi tìm hiểu […]

Nhu cầu sử dụng ngói lợp nhà trong vài năm gần đây tăng cao. Do vậy các loại ngói lợp nhà cũng đa dạng về chủng loại, màu sắc, kích thước, giá thành để bạn lựa chọn. Mỗi loại ngói sẽ có kiểu dáng và ứng dụng riêng. Mời bạn cùng Adal Home chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về 8 loại ngói lợp nhà phổ biến nhất hiện nay ngay bên dưới đây.

Các loại ngói lợp nhà phổ biến hiện nay

Dưới đây là thông tin tổng hợp về các loại ngói được sử dụng phổ biến hàng đầu hiện nay. Các loại ngói này đều có chung một ưu điểm là phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam, chống thấm nước và chống rêu hiệu quả.

Ngói sóng bê tông

Ngói sóng bê tông là loại ngói lợp nhà đa dạng, phổ biến và được nhiều người biết đến nhất. Một số loại ngói sóng bê tông được nhiều người ưa chuộng hiện nay gồm:

 • Ngói SCG Thái Lan. Giá hoàn thiện thì công, bao gồm ngói giáo động trong khoảng 600-700 nghìn đồng/m2.
 • Ngói Fuji Nhật Bản. Giá hoàn thiện thì công, bao gồm ngói giáo động trong khoảng 700-800 nghìn đồng/m2.
 • Ngói Prime Việt Nam. Giá hoàn thiện thì công, bao gồm ngói giáo động trong khoảng 600-700 nghìn đồng/m2.
 • Ngói Đồng Tâm Việt Nam. Giá hoàn thiện thì công, bao gồm ngói giáo động trong khoảng 500-700 nghìn đồng/m2.

Ngói song bê tông có độ bền cao, đẹp, giá thành phù hợp với tài chính đại đa số mọi người

Ngói bitum phủ đá

Ngói bitum được xem là vật liệu xây dựng hiện đại. Ngói Bitum phủ đá được phát triển từ những năm 60 của thế kỷ XX tại Châu Âu. Ban đầu đây là loại vật liệu phủ mái chống thấm dột cho những tòa nhà cũ. Do nhu cầu của thị trường, loại ngói này được cải tiến dần và trở thành một trong các loại mái lợp phổ biến như hiện nay.

Xem chi tiết sản phẩm: https://adalhome.vn/bao-gia-ngoi-bitum-phu-da-cana/

Xét về ưu điểm, ngói Bitum phủ đá có 10 điểm nổi trội sau:

 1. Kết nối liền mạch và dính rất chặt.
 2. Khả năng chống thấm, chống rò rỉ tối ưu.
 3. Độ che phủ linh hoạt. Đặc biệt là không cần sử dụng các loại ngói phụ kiện.
 4. Có khả năng chống tia UV và nhiệt độ.
 5. Chống nứt vỡ an toàn.
 6. Màu sắc đa dạng.
 7. Bền màu và mang tính thẩm mỹ cao trong trang trí nội ngoại thất.
 8. Dễ dàng vận chuyển cũng như dễ lắp đặt và sửa chữa.
 9. Đây là loại vật liệu mới, có trọng lượng nhẹ.
 10.  An toàn với người dùng và thân thiện với môi trường.

Ngói mắc

Trên thị trường hiện tại có 2 loại ngói mắc là ngói mắc đất nung và ngói mắc tráng men gốm. Đây là một trong các loại mái lợp nhà truyền thống của Việt Nam. Do vậy, ngói mắc tráng men gốm phù hợp nhất với kiểu nhà theo phong cách cổ điển, tân cổ điển. Và ngói mắc đất nung sẽ phù hợp với nhà theo phong cách cổ điển, nhà cấp 4.

Ngói mắc cho thi công đơn giản, thuận tiện hơn

Xét về ưu điểm, ngói mắc được đánh giá cao về khả năng chống thấm nước, độ cứng cao. Hầu như ngói mắc không bị cong vênh, biến dạng tạo độ ổn định thẩm mỹ cao cho công trình. Trong các loại ngói lợp nhà ở phổ biến thì ngói mắc có lẽ là loại ngói được nhiều người sử dụng nhất.

Ngói mũi cổ

Ngói mũi cổ cũng là một trong những loại ngói đất nung truyền thống của Việt Nam. Loại ngói này có kiểu dáng độc đáo với phần đầu được uốn cong nhẹ tương tự hình dáng mũi hài thời phong kiến. Loại ngói này sở hữu hóa văn tính tế, thường được sử dụng để xây dựng chùa, đền, miếu, nhà giả cổ, nhà thờ tự. Hoặc phục hình nhà cổ, xây nhà 3 gian – 5 gian theo phong cách truyền thống.

Ngói mũi cổ ngày nay được đa dạng hóa màu sắc

Ngói màn, ngói chiếu

Ngói màn, ngói chiếu là loại ngói lợp nhà được dùng kết hợp trong nhà truyền thống ở vùng quê hoặc miếu, đình chùa và nhà thờ gia tiên. Loại ngói này sở hữu khả năng chống thấm, chống bám rêu. Nên ngói màn, ngói chiếu giữ được độ sáng bóng bền lâu theo thời gian.

Ngói màn, ngói chiếu được xem là ngói phụ kiện

Ngói mũi hài

Xét về hình dáng, ngói mũi hài rất giống ngói mũi cổ. Xét về tính năng, ngói mũi hài có độ bền cao hơn và tính thẩm mỹ cũng cao hơn ngói mũi cổ. Có lẽ vì vậy, giá ngói và giá thành thi công của ngói mũi hài luôn cao hơn so với ngói mũi cổ.

Tương tự như ngói mũi cổ, ngói mũi hài được ứng dụng tại các công trình chùa, miếu, nhà thờ tổ, đình, đền,…  

Ngói mũi hài có thiết kế tinh xảo hơn ngói mũi cổ

Ngói âm dương, ngói lưu ly

Với danh sách các loại ngói lợp nhà, ngói âm dương (ngói lưu ly) là một loại ngói đặc trưng được dùng nhiều ở các nhà cổ. Chúng ta có thể thấy các loại ngói này rất nhiều ở Hội An, Đà Nẵng. Từ chùa chiền, các công trình kiến trúc cổ cho đến nhà dân đều sử dụng loại ngói âm dương này.

Ngói âm dương (ngói lưu ly) là loại ngói đặc trưng được sử dụng nhiều tại đền, chùa

Ngói vảy cá vuông

Qua tên loại ngói này chúng ta có thể hình dung được hình dạng của chúng, đó là hình vuông. Các lớp ngói được lợp bằng cách bắt vít chồng lên nhau tương tự như các lớp vảy cá. Loại ngói này gồm 2 phân loại, hoặc là được tráng men hoặc là không tráng men. Màu sắc của ngói vảy cá vuông rất đa dạng.

Sản phẩm lại có thêm ưu điểm là chống thấm nước và kháng rêu tốt nên bề mặt ngói luôn đẹp và sáng. Loại ngói này thiết kế đơn giản, giá thành rẻ, bền nên được ứng dụng nhiều tại các nhà hàng, quán cà phê, nhà ở,…

Kiểu dáng ngói vảy cá vuông khá đơn giản

Kết luận

Các loại ngói lợp nhà mà chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn ở trên là các loại ngói được phân loại theo hình dáng của sản phẩm. Trong đó, có một số loại ngói ít được sử dụng tại các công trình nhà ở như ngói vảy cá vuông, ngói mũi hài, ngói mũi cổ,… do tính chất đặc trưng của sản phẩm. Và ngói bitum phủ đá, ngói sóng bê tông lại là loại ngói được ưa chuộng sử dụng nhất nhờ những ưu điểm vượt trội về khả năng chống thấm nước, chống rêu mốc, độ thẩm mỹ cao.

Những thông tin tham khảo về các loại ngói nêu trên hy vọng mang tới độc giả kiến thức xây dựng bổ ích nhất, giúp bạn đọc có được ý tưởng thiết kế kiến trúc nhà ở riêng cho mình.

XEM THÊM:

Bài viết cùng chuyên mục