T5, 08 / 2016 3:38 sáng | helios

Bằng việc đánh lừa não bộ của người dùng để họ nghĩ rằng mình đang đi theo một đường thẳng nhưng thực ra đó là đi trên đường cong nhẹ, các nhà nghiên cứu của Nhật đã tạo nên kiểu công nghệ có thể giúp cho người dùng có thể tự thoải mái di chuyển […]

Bằng việc đánh lừa não bộ của người dùng để họ nghĩ rằng mình đang đi theo một đường thẳng nhưng thực ra đó là đi trên đường cong nhẹ, các nhà nghiên cứu của Nhật đã tạo nên kiểu công nghệ có thể giúp cho người dùng có thể tự thoải mái di chuyển thế giới ảo nhưng chỉ cần căn phòng chưa đầy 30 m vuông ở ngoài đời thật của chúng ta.

Phải chăng là vấn đề chơi game thực tế ảo không bị đụng tường đã được giải quyết một cách triệt để? Bằng việc đánh lừa bộ não của người dùng để cho họ tưởng rằng mình đang đi theo một đường thẳng nhưng mà thực ra là đi trên một đường cong nhẹ. Các nhà nghiên cứu Nhật đã tạo nên hệ công nghệ có thể giúp cho người dùng thoải mái khi di chuyển ở trong thế giới thực tế ảo vô tận nhưng chỉ cần căn phòng chưa tới 30m vuông ở ngoài đời thật.

Hệ thống giúp di chuyển thoải mái trong thế giới ảo mà không sợ đụng tường

Làm thế nào để có thể đi bộ ở trong một không gian rộng lớn của thực tế ảo mà không bị đụng vào bức tường hoặc là các loại chướng ngại vật ở ngoài đời thực tại nhà của bạn? chắc chắn là khi nhắc tới thế giới thực tế ảo thì nhiều người sẽ có thắc mắc kiểu như thế này và trước giờ chúng ta thường hay nghĩ tới một thiết bị giống như máy chạy bộ hoặc là tương tự như thế. Tuy nhiên là một nhóm các nhà khoa học của NHật đã cho biết họ đã có giải pháp được gọi là phản hồi thị giác ở trong VR. Nó cho phép tạo nên những lối đi ảo vô tận ở sân chơi VR mà chỉ cần có căn phòng xấp xỉ khoảng 4×7 m2

Đây chính là giải pháp cho phép tạo nên những lối đi ảo vô tận ở trong sân chơi VR trong khi đó chỉ cần có căn phòng cấp xỉ 4×7 m2.

Với tên gọi là “đổi hướng đi bộ”, nhóm nghiên cứu ở tại đại học Tokyo đã cho biết một cách cơ bản về công nghệ này sẽ đánh lừa não bộ của người dùng để cho họ có suy nghĩ rằng là họ đang đi theo một đường thẳng nhưng thực ra là ở trên một đường cong nhẹ bằng việc cho họ xem hình ảnh đánh lừa ở trong thế giới ảo kết hợp với cả việc liên tục chạm tay vào một bức tường cong. Với những đường cong nhẹ đó sẽ hình thành nên một vòng tròn hoàn chỉnh, cho phép tạo nên không gian đi bộ không có giới hạn, giúp cho người dùng có thể thoải mái di chuyển ở trong thế giới ảo mà không bị đụng tường nhà.

Hệ thống giúp di chuyển thoải mái trong thế giới ảo mà không sợ đụng tường

Takuji Narumi, một trong những thành viên nghiên cứu của nhóm đã cho hay : “Công nghệ này sử dụng kỹ thuật đổi hướng đi bộ bằng phản hồi thị giác. Đây là cách hữu hiệu để chuyển đổi hướng đi người dùng bằng cách sử dụng những tín hiệu phản hồi nhằm mạnh mẽ thay đổi nhận thức của họ. Bởi không gian là sự kết hợp nhận thức thị giác và cảm giác phản hồi giữa con người với thế giới trực quan, hệ thống này sẽ giảm tối đa không gian cần thiết để con người có thể đi bộ vô hạn trong thế giới ảo”.

Narumi cho biết hiện nhóm nghiến cứu đã làm việc với vài công ty nhằm để phát triển công nghệ này và nó có thể hoạt động tốt đối với các thử nghiệm như là công viên hoặc là ở các bảo tàng rộng lớn. Mặc dù hiện tại công nghệ này đòi hỏi người dùng phải chạm tay vào bức tường để định hướng và tăng cường hiệu quả nhưng ông vẫn hi vọng rằng mình sẽ tìm cách để khắc phục hoàn toàn về điểm này, cho phép con người có thể thoải mái hơn trong di chuyển.

Hệ thống giúp di chuyển thoải mái trong thế giới ảo mà không sợ đụng tường

Cuối cùng ông cũng cho biết: “Chúng tôi có thể chứng minh tính hữu dụng của công nghệ này trong việc đổi hướng đi của con người. Tuy nhiên khi sử dụng ngoài thực tế, những bức tường này chính là nhược điểm của phương pháp này. Chúng tôi cần phải điều tra thêm về hiệu quả của “phản hồi lực chủ động” nhằm tìm ra sự nhiễu loạn phản hồi. Bằng cách này, sắp tới sẽ có thể loại bỏ sự hiện diện của các bức tường, cho phép tạo nên ảo giác phản hồi lực nhằm đơn giản hóa hệ thống này, giúp nó thực tế hơn”.

>>>Xem thêm: Cho thuê xe du lịch giá rẻ tại Hà Nội – LH: 0946.021.222

Bài viết cùng chuyên mục