T7, 03 / 2014 5:33 chiều |

Với nhiều yếu tố thuận lợi, xe điện giờ đây đã trở thành một mặt hàng kinh doanh có sức hút vô cùng lớn. Nếu như không ít người khởi nghiệp thành đạt từ các lĩnh vực điện tử, tin học, sản xuất… thì nay sẽ chứng kiến những đại gia đi lên từ xe […]

Với nhiều yếu tố thuận lợi, xe điện giờ đây đã trở thành một mặt hàng kinh doanh có sức hút vô cùng lớn. Nếu như không ít người khởi nghiệp thành đạt từ các lĩnh vực điện tử, tin học, sản xuất… thì nay sẽ chứng kiến những đại gia đi lên từ xe điện.

Khi người dân vẫn coi chiếc xe đạp là phương tiện đi lại chủ yếu, thì những chiếc xe máy thâm nhập vào thị trường Việt Nam gặp khó khăn. Một phần về giá cả đắt đỏ, một phần vì việc mạng lưới trạm xăng, cửa hàng sửa chữa cũng chưa phát triển khiến người sử dụng lo ngại. Kinh doanh mặt hàng này cũng vì thế mà chậm và ì ạch.

Tuy nhiên, khi đã là xu thế chung thì dù không có “đại gia” nào tham gia vào ngành hàng này thì nó vẫn cứ thế mà đi lên. Hàng loạt đột phá về công nghệ cũng như thiết kế, rất nhiều dòng xe máy cứ nối tiếp nhau tạo nên cơn sốt mô tô toàn cầu, thay đổi hẳn cách con người đi lại và di chuyển. Khi đó, kinh doanh xe máy bước vào thời hoàng kim, tràn lan các cửa hàng bán xe, thị trường bùng nổ nhu cầu, giúp xe máy tăng trưởng bằng con số không tưởng tới 300%.

Thế kỷ 21 lại chứng kiến sự gia tăng nhu cầu sở hữu các loại xe điện. Với giá cả hợp lý, có ưu thế về khả năng tiết kiệm chi phí cũng như an toàn khi di chuyển, dễ dàng đi lại khi tắc đường, xe điện là mặt hàng được nhiều người tiêu dùng sử dụng. Xe điện là xu hướng phát triển chung của nhân loại. Việt Nam với đặc thù dân số trẻ dễ bắt kịp các trào lưu tiêu dùng thế giới, trong đó rõ nét nhất là ở các thành phố lớn. Ở Hà Nội hoặc TP.HCM, rất dễ bắt gặp hình ảnh chiếc xe đạp điện trên đường phố.


 

Chiếc xe đạp điện dần trở nên quen thuộc đối với mỗi người. Những cải tiến liên tục về công nghệ, đặc biệt là bước đột phá của dòng xe chạy pin hiện đại siêu tiết kiệm đang từng bước thúc đẩy thị trường đi lên mạnh mẽ. Những loại phương tiện này được cho sẽ xuất hiện dày đặc trong nay mai.

Và không dè chừng như trước đây, những nhà kinh doanh, đầu tư đã nắm bắt và chớp cơ hội rất nhanh. Dễ dàng có thể thấy là rất nhiều các ông chủ lớn có kinh nghiệm đầu tư trong các lĩnh vực tài chính, đặc biệt là từ lĩnh vực ô tô, xe máy đều đang dịch chuyển dần sang “miếng bánh” xe điện. Trên đà xăng tăng giá, sức mua của dòng xe điện cũng tăng mạnh. Nhu cầu tăng cao của khách hàng khiến lượng cửa hàng bán xe điện cũng vì thế mà phát triển nhanh chóng.


Xe điện khá hot được giới trẻ, học sinh, sinh viên và cả những người nội trợ ưa dùng

Mặt hàng xe điện hứa hẹn sẽ phát triển nhanh chóng, theo quy luật có cầu ắt sẽ có cung

 

Sẽ bắt gặp rất nhiều loại xe điện xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Nhiều điểm kinh doanh nhỏ lẻ phát triển nóng với hình thức mua đứt bán đoạn, không có tên tuổi rõ ràng… làm thị trường phát triển không bền vững. Trong áp lực cạnh tranh ngày càng lớn, không phải bất cứ đơn vị nào cũng có thể trụ vững. Thực tế đã chứng minh, với một mô hình kinh doanh tự túc hoạt động, chiến lược kém, chạy theo, bắt chước một cách rập khuôn sẽ sớm “rơi rụng” dần theo sự đào thải của thị trường.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, ngành hàng này chỉ phát triển theo hướng đi lên, chứ không thể giảm được. Tuy nhiên, cơ hội kinh doanh không phải dành cho tất cả. Tiêu chí an toàn để các nhà đầu tư nhiều tiền lựa chọn vẫn là hợp tác với những hãng uy tín, quy mô lớn và mô hình kinh doanh hiệu quả.

Như có thể thấy hãng xe điện nổi bật hiện nay là HKbike với hệ thống phân phối lớn, hơn 80 showroom đồng bộ trải dài từ Bắc vào Nam, tại khắp 47 tỉnh thành trong cả nước. Đồng bộ ở đây chính là chuỗi showroom riêng biệt để đảm bảo chất lượng hàng cao nhất, đảm bảo sự am hiểu sâu nhất của người bán hàng để có thể tư vấn khách hàng tốt nhất. Đây là một mô hình hợp tác phát triển bền vững, không theo kiểu “đem con bỏ chợ” như đa số hiện nay trên thị trường.


Đã có nhiều đại gia đón đầu và đi lên từ ngành hàng xe máy. Thị trường có lẽ sẽ được chứng kiến những “đại gia” mới nổi lên từ kinh doanh xe điện. Thực tế này vẫn đang diễn ra ở nhiều tỉnh thành, chúng ta hãy cùng chờ xem.


 

Bài viết cùng chuyên mục