T5, 11 / 2015 9:08 sáng |

Mới đây, các nhà thiên văn đã tìm ra một hành tinh đá có nhiều điểm tương đồng với trái đất và cách chúng ta 39 năm ánh sáng. Tạp chí Nature hôm 12/11 đã đăng tải thông tin cho biết, David Charbonneau, một nhà thiên văn của Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian […]

Mới đây, các nhà thiên văn đã tìm ra một hành tinh đá có nhiều điểm tương đồng với trái đất và cách chúng ta 39 năm ánh sáng.

Tạp chí Nature hôm 12/11 đã đăng tải thông tin cho biết, David Charbonneau, một nhà thiên văn của Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp phát hiện GJ 1132b – tên của hành tinh đá có kích thước lớn hơn 16% so với hành tinh xanh và xoay quanh một ngôi sao cách trái đất 39 năm ánh sáng.

phat-hien-hanh-tinh-da-rat-giong-dia-cau

Ảnh minh họa

Drake Deming, một nhà thiên văn của Đại học Maryland tại Mỹ, nói rằng, với khoảng cách chỉ 39 năm ánh sáng, các nhà khoa học có thể sử dụng kính thiên văn để nghiên cứu bầu khí quyển của GJ 1132b. Ads: Dịch vụ hut be photthong tac cong gia re với chất lượng tốt nhất, uy tín, bảo hành 2 năm, cam kết vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng.

Tính tới thời điểm hiện tại, đây là thiên thể gần trái đất nhất trong số những hành tinh đá đã từng phát hiện trước đây. GJ 1132b cũng được nhận định là đối tượng quan trọng nhất trong số những hành tinh ngoài hệ Mặt Trời mà chúng ta tìm thấy.

Tuy nhiên, do nhiệt độ bề mặt lên tới 230 độ C, nước không thể tồn tại ở dạng lỏng nên sự sống cũng không thể tồn tại trên GJ 1132b. Nguyên nhân khiến nhiệt độ bề mặt của GJ 1132b cao như vậy là do nó chỉ cách ngôi sao mà nó xoay quanh khoảng 2,25 triệu km, gần hơn 26 lần so với khoảng cách giữa sao Kim và mặt trời.

Mặt khác, GJ 1132b chỉ mất 1,6 ngày để kết thúc một vòng xoay quanh ngôi sao, ngắn hơn rất nhiều so với 365 ngày 6 giờ trái đất xoay quanh mặt trời./.

Bài viết cùng chuyên mục