T5, 08 / 2016 9:11 sáng | nhatlam

Công ty dược phẩm Johnson đã nhận phán quyết là bồi thường tới 72 USD tới gia đình của một người phụ nữ đã qua đời vì bị bệnh ung thư buồng trứng. Trước khi mất vào cuối năm thì bà Jackie Fox đã khẳng định rằng bệnh ung thư của bà là do sản […]

Công ty dược phẩm Johnson đã nhận phán quyết là bồi thường tới 72 USD tới gia đình của một người phụ nữ đã qua đời vì bị bệnh ung thư buồng trứng. Trước khi mất vào cuối năm thì bà Jackie Fox đã khẳng định rằng bệnh ung thư của bà là do sản phẩm Baby , phấn rôm giành cho trẻ em gây ra. Bà đã sử dụng loại này với mục đích là vệ sinh vùng kín trong vòng hàng chục năm trước khi được chẩn đoán mình bị bệnh ung thư.

1. Nhiều loại talc khác nhau

Có nhiều cuộc tranh cãi về mối liên hệ giữ bột talc và các loại bệnh ung thư, đặc biệt là phức tạp bởi trong hành thập kỉ qua con người đã sử dụng ít nhất là 2 loại bột talc khác nhau.

Khi lần đầu được xuất hiện thì bột Talc bao gồm có một loại khoáng sản chưa magie , oxy và silicon. Loại talc này ban đầu đã được phát hiện ra là chúng có chưa mi-ang, một loại hợp chấy được sử dụng phổ biến và hoàn toàn vô hại , không có chứa Mi-ăng.

Phấn rôm có thực sự gây ung thư?

2. Những nghiên cứu không hoàn chỉnh

Bột talc khử mi-ang được cho là hoàn toàn tuyệt đối nhưng có một vài nghiên cứu đã đề ra một giả thuyết rằng chính loại bột này gây ung thư buồng trứng nếu như chúng dùng để vệ sinh khu vực vệ sinh ở bộ phận sinh dục nữ. Các nhà nghiên cứu đã cho rằng các loại talc có thể di chuyển được lên vùng buồng trứng và làm cho chúng khó chịu, gây viêm. Khi tình trạng này kéo dài thì sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Một nghiên cứu của nhóm duy nhất về bệnh ung thư buồng trứng, và đã được thực hiện trên 32,500 người phụ nữ tại Anh , đưa ra kết luận là không hề có bất cứ một mối liên hệ nào giữa căn bệnh này và bột talc.

Phấn rôm có thực sự gây ung thư?

3. Lo ngại talc gây ung thư là “giả khoa học”

Một chuyên viên thông tin tại hiệp hội từ thiện cho các bệnh nhân ung thư phụ khoa eve appleal và cũng chính là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tuyên bố rằng bột talc có thể gây ung thư là “giả khoa học”.

“Đó không phải sự thật. Điều này đơn giản là chưa được chứng minh. Tôi cho rằng phần đông các bác sĩ phụ khoa tại Anh sẽ phủ nhận điều này”, bà Miles đã khẳng định bà không muốn những người sử dụng phấn rôm phải lo lắng.

“Nếu chúng ta xét xử vụ việc này trên tòa án tại Anh, tôi không nghĩ rằng bên nguyên đơn sẽ có bất cứ một cơ hội nào cả. Đây chỉ là (vấn đề của) nền tư pháp Hoa Kỳ. Tôi cảm thấy rất thất vọng”.

Nếu như vụ việc này được đưa ra tại Anh thì bên nguyên đơn sẽ phải thuyết phục thẩm phán về các bằng chứng khoa học . Giáo sư Roderick Bagshaw, bộ môn Luật ở tại Đại học Oxford đã khẳng định: “Việc chúng ta có nhận được những đơn kiện chống các nhà sản xuất bột phấn rôm trẻ em tại Anh hay không sẽ rất phụ thuộc vào bản chất của các bằng chứng khoa học chứng minh khả năng loạt bột này gây ung thư”.

Phấn rôm có thực sự gây ung thư?

Tiến sĩ Ahmed Ismail, là một bác sĩ phụ khoa tại bệnh viện Harley Street, London đã cho biết: “Tiến sĩ Ahmed Ismail, một bác sĩ phụ khoa tại bệnh viện Harley Street, London cho biết: “Điều này là rất, rất phản khoa học. Chúng ta vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân của căn bệnh ung thư buồng trứng. Người nào khẳng định bệnh này có liên hệ với bột talc thì thật là sai lầm. Chúng ta không thể khẳng định là chúng ta biết rằng một mối quan hệ giữa bột talc và ung thư buồng trứng có tồn tại”.

Theo như bác sĩ ismail thì phụ nữ vẫn không nên dùng loại bột talc để vệ sinh ở vùng kín. Lí do không phải ở chỗ nó gây ung thư mà là làm như vậy có thể gây nên tình trạng viêm nhiễm vùng chậu hoặc là nhiễm trùng âm đạo, dẫn tới vô sinh hoặc là các cơn đau mãn tính.

>>>Xem thêm: Cho thuê xe du lịch giá rẻ tại Hà Nội – LH: 0946.021.222

 

Bài viết cùng chuyên mục