T4, 12 / 2015 4:23 sáng |

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề nóng thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. Hàng năm vẫn có vô số những vụ bê bối liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng dưới đây chính là những vụ bê bối lớn nhất khiến cả […]

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề nóng thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. Hàng năm vẫn có vô số những vụ bê bối liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng dưới đây chính là những vụ bê bối lớn nhất khiến cả thế giới bị chấn động.

1. Ớt bột đỏ nhiễm chì

be-boi-thuc-pham1

Một số nước như Hungary sử dụng ớt bột làm gia vị chính trong chế biến món ăn, gần như toàn bộ các món ăn của đất nước này đều có sự xuất hiện của ớt bột. Chính vì thế, vụ bế bối thực phẩm xảy ra vào năm 1994 đã khiến người dân Hungary và cả thế giới bị chấn động.

Theo đó, người ta đã phát giác ra rằng, loại ớt dùng để nghiền bột được quét sơn chứa chì nhằm tạo màu và tăng trọng lượng. Sự việc bị phát hiện sau khi hàng chục người đổ bệnh, thậm chí có người còn tử vong bởi bị nhiễm độc sơn chì. 

Quá trình lấy mẫu thử đã phản ánh thực trạng đáng báo động khi có tới 5,8% ớt bột tại Hungary nhiễm sơn có chì. Ngay sau đó, Chính phủ nước này đã ra lệnh cấm hoàn toàn ớt bột.

2. Thịt bò điên

be-boi-thuc-pham2

Năm 1994, người ta phát hiện ra trường hợp đầu tiên bị bệnh viêm não thể bọt biển ở bò (BSE) tại Anh quốc. Theo đó, khi con người ăn phải thịt bò điên cũng sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh, mất trí nhớ, mà nguy hiểm hơn cả là bệnh sẽ khoongc ó biểu hiện gì cho đến nhiều năm sau.

Người tiêu dùng nhanh chóng rơi vào trạng thái hoảng loạn. Hàng triệu gia súc tại Anh bị đưa đi tiêu hủy, trong số đó có không ít trở thành thực phẩm của người dân nước này. Bệnh dịch bắt đầu lan rộng, thậm chí tại Canada người ta cũng tìm ra các trường hợp bị bệnh. Căn bệnh bò điên đã trở thành nỗi ám ảnh với mọi người dân trên toàn thế giới.

Bài viết cùng chuyên mục