T4, 12 / 2015 4:27 sáng |

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề nóng thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. Hàng năm vẫn có vô số những vụ bê bối liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng dưới đây chính là những vụ bê bối lớn nhất khiến cả […]

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề nóng thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. Hàng năm vẫn có vô số những vụ bê bối liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng dưới đây chính là những vụ bê bối lớn nhất khiến cả thế giới bị chấn động.

3. Nước uống đóng chai từ nước máy

Nước uống đóng chai vẫn được hầu hết mọi người đều mặc định là nước khoáng tự nhiên. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Đáng chú ý nhất là vụ bê bổi năm 2013, liên quan đến việc dòng sản phẩm Dasani của Coca Cola chỉ là nước máy tinh khiết được lọc giống như nước vòi.

be-boi-thuc-pham3

Trên thực tế, các kết quả nghiên cứu đã cho thấy, Dasani không phải là "tội đồ" duy nhất. Có tới 2/5 số chai nước trên toàn thế giới không phải nước khoáng mà chỉ là nước máy.

Trước đó, năm 2004, hãng Coca Cola cũng từng phải thu hồi 500.000 chai nước Dasani tại thị trường Anh sau khi bị phát giác những chai nước nhãn hiệu này có chứa hóa chất bromated (một chất tăng nguy cơ ung thư) vượt ngưỡng cho phép.

4. Sữa nhiễm melamine ở Trung Quốc

Vụ việc 16 trẻ em tại Trung Quốc được phát hiện nhiễm sỏi thận sau khi sử dụng sữa bột cuae một công ty quốc doanh (trực thuộc tập đoàn Tam Lộc) sản xuất, trong đó có 6 trẻ sơ sinh bị tử vong vào năm 2008 đã gây một cú sốc mạnh cho không chỉ người dân Trung Quốc mà là toàn thế giới.

be-boi-thuc-pham4

Nguyên nhân gây nên những vụ việc đau lòng trên là do sữa và sữa bột trẻ em của doanh nghiệp này có chứa melamine, một chất độc dùng để làm tăng độ đạm cho thực phẩm.

Theo số liệu thông kê chưa chính xác, tính đến tháng 11/2008, có tới 300.000 người chịu ảnh hưởng từ vụ bê bối này, trong đó có 54.000 trẻ em phải nhập viện do tổn thương thận.

Một số quan chức Chính phủ nước này đã buộc phải từ chức trước làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ dư luận và những cáo buộc liên quan. Quá trình thu hồi các sản phẩm sữa nhiễm methamine kéo dài cho đến tận cuối năm 2010 mới kết thúc và cho đến nay, nó vẫn là một trong những vụ bê bối "kinh điển" nhất của ngành thực phẩm.

Bài viết cùng chuyên mục