T2, 02 / 2017 3:42 sáng | nhatlam

Dưới đây là những sai lầm khi sử dụng thớt  mà bạn dễ phạm phải khiến cho cả nhà bị bệnh liên quan tới đường tiêu hóa do nhiễm khuẩn bạn cần tránh. Thớt là một công cụ nhà bếp mà bạn thường sử dụng khi nấu nướng nhưng nó không giống như dao hay […]

Dưới đây là những sai lầm khi sử dụng thớt  mà bạn dễ phạm phải khiến cho cả nhà bị bệnh liên quan tới đường tiêu hóa do nhiễm khuẩn bạn cần tránh.

Thớt là một công cụ nhà bếp mà bạn thường sử dụng khi nấu nướng nhưng nó không giống như dao hay nồi nấu bởi thớt thường ít được chú ý chăm sóc và có những lỗi bạn vô tình phạm phải khi sử dụng dụng cụ này làm ảnh hưởng tới việc bếp núc. Dưới đây là những sai lầm khi sử dụng thớt mà bạn dễ hay mắc phải khiến cho cả nhà có thể bị bệnh có liên quan tới vấn đề đường tiêu hóa do nhiễm khuẩn.

1. Bạn thích sử dụng thớt kính

Thớt kính có khả năng chống vết bẩn và cả mùi hôi, thích hợp để bạn thái rau củ hoặc là hoa quả. Nhưng về mặt của thớt cứng sẽ nhanh chóng khiến cho lưỡi dao của bạn bị cùn đi. Sử dụng thớt kính cũng sẽ dễ khiến cho bạn có nguy cơ bị chấn thương, vì bề mặt của kính thường trơn và khiến cho dao bị trượt, rồi làm bạn bị cắt vào tay. Trong khi đó, bề mặt của thớt gỗ sẽ giúp giữ dao của bạn sắc lâu hơn và cũng ít có khả năng chứa vi khuẩn. Bề mặt thớt nhựa cũng như thế, tuy nhiên cũng cần phải làm sạch triệt để.

nhung-sai-lam-khi-su-dung-thot-can-tranh

2. Bạn sử dụng một thớt nhỏ 

Thớt nhỏ thường có ưu điểm đó là chiếm dụng ít không gian bếp và dễ dàng làm sạch. Tuy nhiên, diện tích bề mặt nhỏ hơn có nghĩa là thực phẩm của bạn cũng dễ bị trượt rồi rơi ra khỏi bề mặt thớt. Và con dao của bạn cũng ít có cơ hội di chuyển nên dễ bị cắt vào tay. Vì vậy để tránh việc những rắc rối thì tốt nhất là bạn nên lựa chọn một chiếc thớt rộng một chút hơn là so với việc tiết kiệm không gian.

3. Bạn không sử dụng thớt riêng cho thịt sống – chín

Thịt gia cầm và cá có thể chứa vi khuẩn như là E.coli và salmonella có nguy cơ tiềm ẩn khiến cho bạn mắc bệnh. Vì vậy cho nên khi bạn chỉ sử dụng một thớt cho cả thịt và rau quả thì lây nhiễm chéo rất dễ bị xảy ra. Thế nên , tốt nhất là bạn nên sử dụng thớt riêng cho thịt động vật và rau củ, đặc biệt là đối với thực phẩm sống, và thực phẩm chín. Chú ý làm sạch thớt bằng nước ấm và xà phòng mỗi lần sau khi sử dụng để thái hoặc là chặt thịt động vật.

nhung-sai-lam-khi-su-dung-thot-can-tranh

4. Bạn sử dụng một thớt chung khi chế biến cho người bị dị ứng 

Lây nhiễm chéo không chỉ là nguy cơ đối với người ăn thịt, nó cũng có thể là vấn đề khi bạn sơ chế thực phẩm cho người bị dị ứng, Mặc dù bề mặt của thớt trông sạch sẽ nhưng bạn cũng không thể chắc chắn rằng nó còn có dấu vết của thực phẩm gây dị ứng.

5. Đặt thớt gỗ vào trong máy rửa chén 

Trong khi thớt nhựa có thể chịu đựng được sức nóng của máy rửa chén thì thớt gỗ có khả năng bị cong hoặc là nứt vỡ do bị nhiệt, Do đó cho nên tốt nhất là bạn nên rửa thớt bằng tay cùng với xà phòng và cả nước ấm. Nếu như thớt của bạn còn vương mùi khó chịu như cá hay hành tỏi thì bạn có thể sử dụng baking soda rắc lên bề mặt của thớt và chà xát nó một nửa quả chanh.

6. Không để thớt khô ráo hoàn toàn trước khi cất đi 

Hơi ẩm và môi trường sẽ làm cho vi khuẩn phát triển mạnh. Vì thế thay vì đặt thớt của bạn ở trên kệ thì tốt nhất là sau khi rửa thớt thì bạn hãy để nó khô ráo ở trên giá treo trước khi cất đi.

nhung-sai-lam-khi-su-dung-thot-can-tranh

7. Bạn không thoa dầu lên bề mặt thớt gỗ 

Vệ sinh gỗ thường xuyên bằng xà phòng và nước có thể khiến cho thớt gỗ bị khô nứt. Để ngăn chặn được điều này xảy tới thì thỉnh thoảng bạn cũng nên dùng dầu ăn để chà bề mặt của thớt. Thao tác này để giữ cho nó khỏi bị khô và tăng thêm tuổi thọ của thớt.

 

Bài viết cùng chuyên mục