T4, 01 / 2016 4:01 sáng | buithiha

Những bí quyết mua sắm ngày Tết tiết kiệm dưới đây sẽ giúp bạn kiểm soát tốt chi tiêu và tránh được tình trang thâm hụt tài chính sau Tết – một vấn đề mà hầu hết các gia đình đều phải đối mặt. Mua sắm ngày Tết luôn luôn là một việc khiến những […]

Những bí quyết mua sắm ngày Tết tiết kiệm dưới đây sẽ giúp bạn kiểm soát tốt chi tiêu và tránh được tình trang thâm hụt tài chính sau Tết – một vấn đề mà hầu hết các gia đình đều phải đối mặt.

Mua sắm ngày Tết luôn luôn là một việc khiến những người "tay hòm chìa khóa" trong gia đình phải đau đầu. Với ý nghĩa đặc biệt mà Tết luôn là dịp các gia đình hao hụt tài chính nhiều nhất. Cả năm làm việc, tiền tiết kiệm, tiền lương, thưởng… đều có thể "không cánh mà bay" chỉ sau 3 ngày Tết, nếu bạn không biết cách kiểm soát chi tiêu cho hợp lý.

mua-sam-tet

Dưới đây là một số mẹo mua sắm tiết kiệm ngày Tết, hộp quà tết mà các bạn có thể tham khảo áp dụng:

1. Dự trù chi phí tiêu Tết cụ thể

Tùy vào khả năng tài chính và các điều kiện liên quan của gia đình mà bạn lên kế hoạch dự trù sẵn một khoản "ngân sách" dùng riêng cho việc mua sắm ngày Tết

Ai cùng muốn đời sống phải dần cải thiện, Tết năm nay phải "to" hơn Tết năm ngoái. Tuy nhiên, phải phụ thuộc vào điều kiện thực tế để có sự cân đối cho phù hợp. Nếu năm nay kinh tế khó khăn, việc làm ăn không thuận lợi hay lương thưởng không cao, bạn nên xem xét tới việc cắt bỏ một số hạng mục chi tiêu không thực sự cần thiết. Thực tế, việc này cũng không quá khó, bởi dường như những khoản cần chi cho Tết thì năm nào cũng tương tự như nhau. 

Để dự trù chính xác hơn, bạn có thể phân chia thành nhiều mục khác nhau, chẳng hạn như khoản chi cho việc ăn uống, khoản cho sẵm lễ thờ gia tiên và cúng chùa, khoản lì xì hay tiền xe cộ về thăm quê hoặc đi du lịch… 

Dự trù sẵn kinh phí và chỉ mua sắm trong khuôn khổ nguồn kinh phí dự trù đó sẽ giúp bạn kiểm soát được tài chính của mình, tránh tình trạng mỗi thứ chi một chút rồi tới lúc cộng lại lại ra một con số khổng lồ. 

2. Lập sẵn danh sách những thứ cần mua

Trước khi đi mua sắm quà Tết, bạn nên lập sẵn một danh sách liệt kê chi tiết những thứ cần mua, bao gồm những món đồ lớn nhất cho tới nhỏ nhất. Công việc này có thể khiến bạn tốn chút thời gian ban đầu, nhưng lại tạo thuận lợi rất lớn cho việc mua sắm. Thứ nhất là tránh bỏ sót, thứ hai là tránh tiêu quá tay cho những món đồ không cần thiết.

Bên cạnh đó, khi lập danh sách, bạn cũng nên ghi chú theo từng mức độ quan trọng. Việc này sẽ hạn chế được trường hợp sa đa vào thú vui mua sắm hay bị "dụ dỗ" bởi thị trường chợ tết toàn những mặt hàng lung linh, hấp dẫn.

3. Tranh thủ sắm Tết sớm

mua-sam-tet2

Những ngày giáp Tết, theo quy luật của thị trường, hàng hóa lúc nào cũng tăng giá một cách chóng mặt. Chính vì thế, nếu có thể, bạn nên sắm Tết càng sớm càng tốt. Tất nhiên là chỉ mua sắm với những món đồ có thể để lâu, chứ tuyệt đối không phải mua hoa quả, mứt hay giò chả… rồi để tủ lạnh cả tháng trời đó nhé!

Một số món đồ bạn có thể mua trước Tết như rượu vang biếu tết, bia, bánh kẹo khô, quất, đào, chè, thuốc, miến khô và các đồ gia vị chế biến… Bên cạnh đó, nhớ lưu ý kiểm tra kỹ hạn sử dụng của sản phẩm trước khi mua sắm Tết nhé!

4. Tận dụng các đợt khuyến mại, đại hạ giá

Thời điểm cuối năm, hầu hết các doanh nghiệp, các nhà kinh doanh đều tích cực tổ chức các đợt khuyến mại, đại hạ giá nhằm thúc đẩy doanh số, tăng sức mua trong dịp Tết, đồng thời cũng là để xả kho hàng để chốt doanh thu.

Bạn có thể chú ý theo dõi các thông tin khuyến mãi, đại hạ giá của các nhà cung cấp uy tín và lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí mua sắm Tết. Tuy nhiên, cũng không nên quá ham rẻ mà phải xem món đồ đó có cần thiết và có đảm bảo chất lượng không nhé!

Bài viết cùng chuyên mục