T5, 08 / 2017 8:08 sáng | nhatlam

Gia đình bạn có thường xuyên ăn tôm không? Bạn đã biết cách nhận biết tôm bơm tạp chất chưa? Để tăng trọng lượng của tôm nhiều người bán đã bơm nước và các tạp chất vào con tôm, nếu như không biết cách lựa chọn sẽ bị ngộ độc, mắc các bệnh nguy hiểm […]

Gia đình bạn có thường xuyên ăn tôm không? Bạn đã biết cách nhận biết tôm bơm tạp chất chưa? Để tăng trọng lượng của tôm nhiều người bán đã bơm nước và các tạp chất vào con tôm, nếu như không biết cách lựa chọn sẽ bị ngộ độc, mắc các bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…

Khi chọn tôm, nếu như thấy con tôm cứng thẳng đơ thì chứng tỏ đó là tôm đã được bơm tạp chất bởi tôm bình thường thì nó có mình cong và mềm.

Mang tôm bơm tạp chất cũng rất cứng, phồng căng trong khi mang tôm cũng luôn mềm và phẳng.

nhan-biet-tom-bom-tap-chat-nhu-nao

Nhận biết tôm bơm tạp chất như thế nào?

Về màu sắc thì chúng ta gần như không thể phân biệt được tôm bơi và tôm sạch. Mình tôm bơm tạp chất thường hay mập, căng một cách bất thường và mập tới nỗi các đốt ở trên thân tôm cũng gần như bị giãn ra, nhất là những đốt nối giữa đầu và thân

Tôm bơm khi mới chết thường hay bị phù đầu, đuôi xòe, gai vểnh , đầu và thân của chúng thường nhanh chóng tách rời nhau.

Tôm bơm tạp chất mình thường căng phồng, mập bất thường

Những cơm tôm bơm khi nấu bị chảy nhiều nước, thịt tôm lại bị teo lại, khi ăn thịt của chúng thấy bở và vị của chúng nhạt một cách bất thường.

Nếu như là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín ăn bóc vỏ ra sẽ thấy lớp rau câu nằm ở giữa lớp thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu và dưới mang.

Cách chọn tôm tươi ngon

Cách chắc chắn nhất đó là hãy tìm mua những con tôm đang nhảy, không bị rớt chân càng, đây là cách an toàn nhất để chắc chắn bạn đang mua tôm tươi sống. Mặt khác, người tiêu dùng cũng có thể chọn ra loại tôm nhỏ hơn.

Tiếp theo đối với tôm đông lạnh là hãy bắt tôm lên , cầm ở phần đầu và đuôi kéo dãn ra, nếu như các khớp của chúng nối khít lại với nhau thì tôm mới còn các khớp rộng ra bất thường thì đó là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu.

nhan-biet-tom-bom-tap-chat-nhu-nao

Người ta bơm tôm bằng những chất gì?

Người ta thường hay dùng dung dịch như rau câu, CMC để bơm tôm, làm tăng trọng lượng của tôm. Ngoài ta, để tôm giữ được vẻ ngoài tươi lâu thì nhiều thương lái còn dùng cả hàn the , diêm tiêu, để ướp tôm.

Tôm bơm tạp chất có hại như thế nào?

Theo như các chuyên gia về thủy hải sản ,khi tôm có chứa tạp chất lạ nó sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho rất nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm phát triển.

nhan-biet-tom-bom-tap-chat-nhu-nao

Cụ thể, vi khuẩn salmonella gây bệnh thương hàn, vi khuẩn vibrio cholarae gây bệnh thổ tả, ngộ độc, tiêu chảy, nhiễm trùng máu….

Ngoài ra,việc ngâm giữ tôm trong hàn the hay ure sẽ làm tăng khả năng người tiêu dùng bị ngộ độc cấp tính, gây ngộ độc mạn tính,mất ngủ, suy nhược cơ thể, trí nhớ bị suy giảm, gây nên bệnh gan, thận.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục