T3, 05 / 2017 7:44 sáng | helios

Tủ lạnh là món đồ gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình, nhờ thế cho nên việc bảo quản thức ăn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. NHưng vào thời xa xưa, khi tủ lạnh chưa xuất hiện thì người ta đã bảo quản thức ăn như thế nào? chúng […]

Tủ lạnh là món đồ gia dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình, nhờ thế cho nên việc bảo quản thức ăn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. NHưng vào thời xa xưa, khi tủ lạnh chưa xuất hiện thì người ta đã bảo quản thức ăn như thế nào? chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu.

Từ thời xa xưa cho tới lúc mùa thu tới, mọi người lại bắt đầu thu hoạch lương thực càng nhiều càng tốt để dự trữ cho mùa đông lạnh giá sắp tới. Có nhiều gia đình đã giành phần lớn thời gian vào mùa này cho việc thu hoạch cũng như việc bảo quản thức ăn bởi đó là nguồn lương thực chính cho cả nhà . tuy nhiên, vào thời đó, khi tủ lạnh chưa xuất hiện thì người ta đã bảo quản thức ăn như thế nào?

Dưới đây là những bí quyết bảo quản đồ ăn đơn giản mà hiệu quả đang được người xưa nêu ra sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy nhé !

1. Muối chua

Đây là một biện pháp nhằm để bảo quản thức ăn rất nổi tiếng vẫn đang được sử dụng tới tận ngày nay. Muối chua là việc ngâm thực phẩm trong hỗn hợp giấm đun sôi để nguội. Các phản ứng hóa học xảy ra giữa thực phẩm và hỗn hợp chất lỏng khiến cho thực phẩm giữ được lâu hơn và cách bảo quản này không hạn chế cho bất kì một loại rau nào cả.

ngay-xua-bao-quan-thuc-pham-khong-can-toi-tu-lanh-bang-cach-nao

2. Ướp muối

Dùng muối để bảo quản thịt, cá chính là cách bảo quản được dùng từ lâu đời. Vi khuẩn không thể sống và sản sinh ở những nơi có nồng độ muối trên 10%. Người xưa đã dùng hỗn hợp muối và đường để xát lên những miếng thịt mỏng hoặc là cá, sau đó trữ ở môi trường thoát máng. Khi dùng, người ra phải ngâm nước và rửa thịt cá qua nhiều lần để nhằm khử muối trước khi mang đi chế biến.

ngay-xua-bao-quan-thuc-pham-khong-can-toi-tu-lanh-bang-cach-nao

3. Sử dụng hầm chứa dưới lòng đất

Về cơ bản thì các hầm chứa làm ở lòng đất kiểu như này giống như tủ lạnh không dùng điện đầu tiên. Không khí ở quanh hầm có thể làm mát thực phẩm và bảo quản chúng theo phương pháp tự nhiên.

ngay-xua-bao-quan-thuc-pham-khong-can-toi-tu-lanh-bang-cach-nao

4. Làm khô

Làm khô đang được cho là cách đơn giản và đỡ tốn sức nhất trong việc bảo quản hệ thực phẩm. Đa số các loại nấm mốc và vi khuẩn đều cần tới môi trường ẩm ướt để tồn tại, làm khô thực phẩm sẽ giúp cho nó có thể lưu trữ trong một thời gian dài bởi thành phần nước có trong thức ăn đã bị thoát ra ngoài. Người xưa thường treo loại thực phẩm kiểu như này để làm khô tự nhiên ở dưới ánh nắng mặt trời và gió hoặc là làm khô bằng lò.

5. Làm thạch và mứt

Đây là cách lí tưởng và thông dụng để cất trữ nước quả hoặc là mứt. Sau khi đã nấu chín những hỗn hợp ngọt mà bạn muốn bảo quản, cho chúng vào lọ sạch sau đó đậy kín nắp lại, như thế là bạn đã có được một lọ mứt rất ngon lành để dùng dần trong vài tháng. Thường xuyên sử dụng cách này  là người xưa đã có đủ mứt dùng cho quanh năm.

ngay-xua-bao-quan-thuc-pham-khong-can-toi-tu-lanh-bang-cach-nao

6. Bảo quản bằng băng đá

Kiểu trữ lạnh đơn giản khác của những nước có mùa đông khắc nghiệt đó là đặt một chiếc hộp ở dưới tảng băng. Cách bảo quản thực phẩm này được biết tới lần đầu vào thế kỉ 19. Khi tảng băng cũ tan chảy thì người ta sẽ vận chuyển một tảng băng khác tới thay thế.

ngay-xua-bao-quan-thuc-pham-khong-can-toi-tu-lanh-bang-cach-nao

8. Đóng hộp

Đóng hộp có thể dùng để bảo quản tất cả các loại thịt . Cách làm đơn giản đó là bạn chỉ cần trộn nguyên liệu tươi sống với một hỗn hợp muối, làm lạnh hỗn hợp đó trong 1 tuần hoặc là lâu hơn sau đó cuốn chặt chúng bằng vải thưa bọc pho- mát. Việc này không chỉ làm cho thịt được tươi lâu hơn mà còn giúp giữ được hương vị và cả màu sắc của thịt.

9. Hun khói

Thay vì cuốn thịt bằng vải thưa bọc pho mát thì người xưa đã hun khói chúng để làm tăng thêm hương vị và giúp chúng không bị hỏng, sau đó bọc lại. Đây chính là cách mà người xưa bảo quản sườn, thịt ức và nhiều loại thịt khác.

 

Bài viết cùng chuyên mục