T3, 03 / 2014 6:47 sáng |

Tiềm năng thị trường mắt kính Việt Nam có thể tăng trưởng từ 200%-300%/ năm nhưng hàng nhái quá nhiều khiến người tiêu dùng dễ rơi vào bẫy. Nguyên nhân của sức tăng trưởng “trong mơ” trên của ngành kính mắt là do dân số Việt Nam đông, tỉ lệ người mắc các tật về […]

Tiềm năng thị trường mắt kính Việt Nam có thể tăng trưởng từ 200%-300%/ năm nhưng hàng nhái quá nhiều khiến người tiêu dùng dễ rơi vào bẫy.

Nguyên nhân của sức tăng trưởng “trong mơ” trên của ngành kính mắt là do dân số Việt Nam đông, tỉ lệ người mắc các tật về khúc xạ (cận, viễn, loạn thị) ngày càng tăng. Theo một khảo sát chưa đầy đủ, 60% học sinh các trường nội thành và 40% học sinh ngoại thành bị cận; người đi ngoài đường cần kính râm; người lớn tuổi cần kính để đọc sách, báo…. nên nhu cầu về kính mắt rất lớn.

Tiềm năng bị nghẽn

Sau 3 năm chính thức gia nhập thị trường, đầu tháng 3-2014, tập đoàn sản xuất tròng mắt kính lớn nhất tại Thái Lan – Thai Optical (thương hiệu Excelite)- đã quyết định đầu tư 2 triệu USD để xây nhà máy tại Bình Dương. Bà Huỳnh Thị Mỹ Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Vina-Vista (tên công ty tại Việt Nam), cho biết sau thời gian nghiên cứu, nhận thấy tiềm năng của thị trường rất lớn nên công ty quyết định đầu tư nhà máy. “Ngoài việc cung cấp những sản phẩm kính mắt có sẵn, chúng tôi còn đáp ứng nhu cầu tròng đánh theo những yêu cầu đặc biệt mà trước giờ phải gửi ra nước ngoài thực hiện” – bà Thanh nói.

Trước việc kính giả, kính nhái quá nhiều, nhiều hãng kính trên thế giới đã lên kế hoạch phối hợp với các bên liên quan để dẹp loạn. Tuy nhiên, một số hãng đã dừng do hiệu quả thấp nên kiểm soát bằng việc buộc nhà phân phối không được bán hàng đến các cửa hàng có hàng giả.

Hàng hiệu không hẳn phải giá cao

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm kính mắt tại Việt Nam đều là hàng nhập khẩu. Với hàng chính ngạch, sản phẩm ra thị trường đều có tem chống giả, thông tin nhà nhập khẩu và giá bán lẻ cũng được niêm yết.

Theo nhiều người kinh doanh lâu năm, ngành mắt kính truyền thống tại TP HCM chủ yếu kinh doanh theo kiểu cha truyền con nối với quy mô nhỏ, bán hàng chính hãng. Mấy năm gần đây, sự xuất hiện rầm rộ nhiều cửa hàng mắt kính thường xuyên treo khuyến mãi “khủng” khiến thị trường trở nên náo loạn. Những cửa hàng này thuộc một nhóm đầu tư từ phía Bắc trước đây chuyên bỏ sỉ nay chuyển sang bán lẻ và xây dựng thành hệ thống chuỗi cửa hàng khá quy mô.

Phụ trách bán hàng của một công ty mắt kính lớn cho biết nhiều khi vào khảo sát cửa hàng với hàng ngàn sản phẩm đang trưng bày nhưng không tìm thấy một sản phẩm kính thật. Trước đây, người viết cũng từng theo cơ quan quản lý thị trường kiểm tra một số cửa hàng mắt kính hoành tráng ở TP HCM nhưng tất cả đều không có hóa đơn chứng từ đầu vào nên bị tịch thu toàn bộ.

Bài viết cùng chuyên mục