T2, 03 / 2017 7:59 sáng | helios

Nguyên nhân nhiều vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh nguy hiểm đều bắt nguồn từ chính những loại rau quả bị nhiễm thuốc, các loại háo chất trong quá trình trồng trọt. Tuy nhiên, chỉ cần rửa đúng cách thì bạn đã có thể loại bỏ được rất nhiều các chất độc này […]

Nguyên nhân nhiều vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh nguy hiểm đều bắt nguồn từ chính những loại rau quả bị nhiễm thuốc, các loại háo chất trong quá trình trồng trọt. Tuy nhiên, chỉ cần rửa đúng cách thì bạn đã có thể loại bỏ được rất nhiều các chất độc này rồi.

Ngày nay, ai cũng lo lắng về vấn đề rau củ có nguy cơ chứa các loại thuốc trừ sâu cùng các loại hóa chất tăng trưởng khác. Kết quả phân tích các mẫu lấy ở trên thị trường đã khẳng định về điều này, không chỉ đối với rau quả sản xuất trong nước mà còn với hàng nhập khẩu. Chỉ bằng việc rửa cẩn thận , bạn đã có thể hy vọng loại bỏ được chúng rồi.

Dưới đây là một số phương pháp rửa do một số chuyên gia y tế thử nghiệm thành công :

1. Nước muối kết hợp với nước lạnh

Theo như Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE, Mỹ), ¾ hoặc là nhiều hơn thuốc trừ sâu có thể được loại bỏ bằng nước lạnh. Tuy nhiên, đối với các loại thuốc trừ sâu đã ngấm vào trong rau củ thì để loại bỏ được chúng khá khó khăn.

Nếu như có thể thì hãy kết hợp chúng với nước muối. Thêm 2 muỗng cà phê muối vào nước ấm để nguội, sau đó ngâm thức ăn trong vòng nửa giờ trước khi rửa rau quả bằng nước lạnh. Điều này chắc chắn sẽ giúp loại bỏ được thuốc trừ sâu tốt hơn so với chỉ có nước lạnh.

meo-loai-bo-thuoc-tru-sau-tren-rau-cu-de-tranh-ngo-doc-thuc-pham

2. Sử dụng giấm trắng

Đây là một giải pháp thực sự đơn giản nhưng lại khá hiệu quả, đổ một muỗng canh giấm trắng vào một chiếc bát nước ấm, ngâm đồ ăn trong vài phút rồi sau đó rửa lại bằng nước lạnh.

Theo như tổ chức công tác môi trường thì, axit axetic trong giấm trắng sẽ giúp loại bỏ lượng thuốc sâu dư thừa có trên vỏ trái cây và rau quả cũng đã giết chết hơn 90% vi khuẩn rồi.

Bên cạnh đó, ngâm trái cây và rau trong dung dịch giấm cũng sẽ giúp chúng tươi được lâu hơn rất nhiều.

3. Dùng baking soda và nước chanh

Bạn có thể pha chế một dung dịch rửa tự nhiên bằng việc trộn 1 muỗng canh cùng với nước chanh và 2 muỗng canh baking soda trong một chai nước. Xịt chúng lên trái cây và rau quả, sau đó ít phút thì rửa lại bằng nước lạnh. Sự kết hợp của 2 thành phần này sẽ giúp cho món rau quả của bạn sạch đi khá là nhiều.

meo-loai-bo-thuoc-tru-sau-tren-rau-cu-de-tranh-ngo-doc-thuc-pham

Nếu như bạn chưa mua được bột baking soda thì bạn có thể dùng chanh để thay thế, chanh pha với nước sạch rồi phun lên rau quả. Ngâm trong nước lạnh tầm 10 phút trước khi rửa và để khô.

4. Dùng tinh dầu chanh

Thêm 2- 3 giọt tinh dầu chanh tự nhiên vào nước lọc ở trong chậu sạch hoặc là bồn rửa , ngâm trái cây rau vào đó. Cần đảm bảo được tất cả chúng đều được ngập trong nước, sau đó ít phút thì hãy rửa lại bằng nước lạnh.

5. Rửa loại bỏ được bao nhiêu phần trăm?

meo-loai-bo-thuoc-tru-sau-tren-rau-cu-de-tranh-ngo-doc-thuc-pham

Tất nhiên là hiệu quả còn tùy thuộc vào từng loại rau quả cũng như loại thuốc và cách thao tác cũng mỗi người. Các loại hoa quả vỏ mềm, rau xanh có lá và các loại đậu đỗ thường có nhiều thuốc sâu hơn bởi vì chúng rất dễ bị côn trùng tấn công. Rau gia vị có lượng thuốc trừ sâu ít hơn do tinh dầu trong các loại rau này chính là thuốc kháng côn trùng tự nhiên.

Ngoài ra nữa, khi nấu các món rau, các chuyên gia cũng khuyên nên mở nắp vung ra 1-2 phút khi đang ở nhiệt độ sôi cao để các chất độc hại bay bớt cùng hơi nước.

Đối với một số loại vỏ thì nên gọt để loại bỏ chất độc, thường thì các loại quả có vỏ dày thường có ít chất độc ngấm vào hơn.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục