CN, 02 / 2017 4:51 sáng | helios

Để giúp giảm thiểu tình trạng con quấy khóc thì các mẹ cần phải có những biện pháp rèn luyện cho bé ngay từ khi lọt lòng để trẻ sơ sinh ngủ đúng giờ. Thời gian đầu tiên khi sinh nở, sức khỏe của mẹ còn yếu cho nên việc con cái quấy khóc thường làm cho các […]

Để giúp giảm thiểu tình trạng con quấy khóc thì các mẹ cần phải có những biện pháp rèn luyện cho bé ngay từ khi lọt lòng để trẻ sơ sinh ngủ đúng giờ.

Thời gian đầu tiên khi sinh nở, sức khỏe của mẹ còn yếu cho nên việc con cái quấy khóc thường làm cho các bà mẹ xảm thấy stress nặng nề và thậm chí là còn có những người rơi vào chứng trầm cảm sau sinh. 

Với những mẹo sơ sinh ngủ đúng giờ thì sẽ giúp cho các mẹ có thể tiết kiệm được thời gian, nó sẽ khiến cho các mẹ nhàn nhã và làm mọi việc theo như đúng kế hoạch.

1. Quan sát thói quen ngủ của bé

Khi mới sinh khoảng 2 tháng đầu tiên thì bạn vẫn phải chiều theo thói quen ngủ của bé lúc đó bởi vì lúc này bé vẫn đang có thói quen giống như đang ở trong bụng mẹ và cũng chính ở trong giai đoạn này thì bạn cần phải quan sát về thói quen ngủ cũng như là cách bé ngủ để tập cho bé sau này. Bắt đầu từ tuần thứ 2 thì bạn cũng đã có thể cho bé học cách ngủ ngoan chỉ trong một thời gian ngắn mà thôi, lúc này bé sẽ quen dần và có thói quen tốt giúp cho mẹ nhàn tênh ở trong khoảng thời gian dài sắp tới. Việc quan sát bé ngủ cũng được xem là mẹo giúp cho bé sơ sinh ngủ đúng giờ cực hiệu quả đấy các bạn nhé!.

Mẹo giúp bé sơ sinh ngủ đúng giờ khiến mẹ nhàn tênh

2. Tìm hiểu sự phát triển sinh lý của trẻ

Với những trẻ sơ sinh khoảng 2 tuần tuổi thì bé không thức được lâu và thời gian bé thức tối đa cũng chỉ là 2h, vì vậy cho nên cứ khoảng 2h bé chơi thì bjan nên cho bé ăn để có thể chuẩn bị cho một giấc ngủ mới. Nếu như bé chợp mắt hoặc là lim dim ngủ, ngọ nguậy nhiều hơn, ngáp cũng nhiều thì đó là dấu hiệu bé muốn báo cho mẹ biết là nó muốn ngủ. Chính vì thế cho nên bạn phải sắp xếp thời gian ăn, chơi , sinh hoạt tắm rửa ở thời gian bé thức, không nên làm vào lúc bé đang buồn ngủ bé sẽ cáu gắt.

Mẹo giúp bé sơ sinh ngủ đúng giờ khiến mẹ nhàn tênh

3. Dạy bé phân biệt ngày và đêm

Đây là mẹo giúp cho bé ngủ ngoan được rất nhiều các bà mẹ áp dụng. Khoảng 2 tuần trở đi thì bạn có thể tắt điện khi ngủ và khi thức dậy thì bật điện cho sáng, bật nhạc nhẹ hoặc là làm những việc có tiếng động để bé biết giờ đó là phải dậy và ngược lại. Một lưu ý là khi bé thức giấc vào bạn đêm thì cũng kệ bé, nếu như bé đi vệ sinh thì thay tã cho bé hoặc đặt đèn ở dưới mông, thay xong lại đi ngủ.

4. Trò chuyện với bé vào ban ngày

Nếu như ban ngày bé thức thì bạn hãy hát hoặc nói chuyện với bé, khi ngủ hãy để cho phòng sáng giống như lúc bình thường. Không nên cho bé vừa bú vừa ngủ ban ngày. Nếu như bé buồn ngủ thì bạn hãy bỏ bú ra khi bé chưa say giấc để bé không có thói quen ngậm vú khi ngủ.

5. Dạy bé tự ngủ

Một mẹo nữa đó là giúp bé tự ngủ. Nên cho bé nằm ở giường hoặc là ở nôi khi buồn ngủ, không nên đung đưa vì như vậy sẽ làm cho bé quen và đồi đung đưa ở những giai đoạn tiếp theo. Bạn nên dùng cho bé những tín hiệu như vỗ mông, xoa đầu để bé quen dần với việc như thế là bạn đang ru bé ngủ. Nếu như là ban đêm khi bé thức dậy thì bạn cũng nên.

– Cho bé bú lặng lẽ, không chuyện trò.

– Nếu bé chưa ngủ bạn hãy giả vờ ngủ trước.

– Không bật điện sáng.

– Vỗ nhẹ nhàng vào mông bé nhưng mắt mẹ vẫn nhắm.

Mẹo giúp bé sơ sinh ngủ đúng giờ khiến mẹ nhàn tênh

Với trẻ sơ sinh bạn tha hồ có thể tạo những thói quen tốt cho bé mà không sợ gì cả. Ngoài việc sử dụng mẹo giúp bé ngủ đúng giờ thì bạn cũng có thể thiết lập cả những thói quen ăn uống và sinh hoạt cho bé. Với thói quen ngủ đúng giờ và ngoan ngoãn vào ban đêm chắc chắn sẽ giúp cho mẹ nhàn tênh và đó cũng là cách mẹ giúp bé có tính tự lập hơn cả trong tương lai.

 

Bài viết cùng chuyên mục