T4, 01 / 2017 4:50 sáng | nhatlam

Hóc xương cá là vấn đề thường gặp ở những người ăn uống bất cẩn. Nó không chỉ gây nên cảm giác khó chịu mà còn làm ảnh hưởng tới thực quản của bạn. Hãy tìm hiểu về các mẹo dân gian dưới đây giúp bạn xử lý được việc hóc xương cá một cách […]

Hóc xương cá là vấn đề thường gặp ở những người ăn uống bất cẩn. Nó không chỉ gây nên cảm giác khó chịu mà còn làm ảnh hưởng tới thực quản của bạn. Hãy tìm hiểu về các mẹo dân gian dưới đây giúp bạn xử lý được việc hóc xương cá một cách đơn giản và hiệu quả nhé !

1. Những điều không được làm khi bị hóc xương cá :

+ Bình tĩnh để giải quyết vấn đề.

+ Tuyệt đối không dùng tay móc họng để lấy xương ra bởi hành động này thực sự nguy hiểm. Có thể bạn không thể lấy xương ra được nhưng lại càng đẩy nó vào sâu hơn.

Đồng thời việc này còn gây nên tổn thương thực quảm rách, thậm chí là làm thủng thực quản hết sức nguy hiểm.

+ Tuyệt đối không uống nước hoặc là ăn cơm thành miếng to để mong xương chạy theo cơm hoặc là nước vào trong bởi làm như thế sẽ tăng lên nguy cơ bị tử vong nếu như xương cá lớn thì có thể đâm thủng mạch máu.

+ Tuyệt đối không khạc nhổ quá nhiều làm tăng lên cảm giác đau rát khó chịu và làm ảnh hưởng tới thực quản của bạn.

Khi bị hóc xương cá đừng nên nóng vội để móc xương ra mà hãy thử làm một số mẹo ở dưới đây nhé !

Nhét tỏi vào lỗ mũi

meo-chua-hoc-xuong-ca-don-gian-hieu-qua

Gia vị luôn sẵn có ở trong bếp nhà bạn cho nên rất dễ kiếm mà không gây mất nhiều thời gian.

Khi bị hóc xương cá thì hãy xác định xem mình bị hóc như thế nào. Nếu như hóc bên phải thì hãy dùng một chút tỏi bóc vỏ rồi nhét vào lỗ mũi ở bên trái sau đó hãy bịt lỗ mũi ở bên phải lại và thở bằng mồm.

Khoảng từ 1-2 phút sau bạn sẽ hắt hơi và nôn ra, khi đó xương cá sẽ theo đó mà ra ngoài. Bạn có thể làm điều này ngược lại với lỗ mũi ở bên phải khi bị hóc xương bên trái.

Ngậm và nuốt vỏ cam

Vỏ cam sẽ có hoạt chất khiến cho xương cá mềm và tan theo nước bọt. Do đó cho nên khi bị hóc xương thì bạn chỉ cần lấy một miếng vỏ cam ngậm trong miệng một lúc rồi sau đó xương sẽ tự tan ra.

meo-chua-hoc-xuong-ca-don-gian-hieu-qua

Dùng một viên vitamin C

Vitamin C có tác dụng y như vỏ cam. Do đó cho nên nếu như không có vỏ cam thì bạn cũng có thể thay thế bằng vitamin C để ngậm vào.

Ngoài ra vitamin C còn có tác dụng tốt cho việc giảm đau, kháng viêm tốt cho vùng thực quản bị hóc xương cá tránh được sự tổn thương.

meo-chua-hoc-xuong-ca-don-gian-hieu-qua

Sắc uống nước quả trám

Dùng quả trám mài ra rồi sau đó hòa với nước uống nhằm tiêu xương cá khi bị hóc xương.. Tuy nó có tác dụng tiêu xương cá tốt nhưng nó chỉ nên dùng đối với những trường hợp bị hóc xương nhỏ. Những trường hợp bị hóc xương lớn thì phải cần tới sự hỗ trợ của bác sĩ.

Cách lọc xương cá để không bị hóc xương

Bước 1: dùng một chiếc dao to , dùng sống dao tô đập vào đầu của con cá đó cho chết rồi sau đó hãy đánh sạch vảy của chúng.

Bước 2: Dùng kéo cắt bỏ các vây quanh mình cá cho sạch.

Bước 3: chọc  kéo vào ức cá và cắt dọc xuống tới rốn, phanh bụng lôi ruột ra ngoài, rửa sạch khoang bụng. Có thể lấy đi phần màng đen ở bên trong bụng cá nếu có để cá không còn mùi tanh.

Bước 4: lấy dao cắt phần hai bên xương sống.

Bước 5: Cắt bỏ hết phần xương sống bằng kéo.

Bước 6: Dùng dao lưỡi mỏng lạng bỏ 2 phần bên hông xương sống của cá. Khi cá hết xương thì cắt khúc, chế biến theo sở thích của bạn. Ăn cá lóc xương như thế này không còn lo bị hóc đâu nhé !

 

Bài viết cùng chuyên mục