T2, 01 / 2017 9:43 sáng | nhatlam

Qủa sấu có lẽ đã được các bà nội trợ ưa chuộng bởi nó có thể sử dụng làm nhiều món ăn ngon, dùng ngâm đường làm nước giải khát và làm cả ô mai. Để có sấu nấu canh quanh năm thì các bạn cần chú ý tới cách chọn những quả sấu ngon, […]

Qủa sấu có lẽ đã được các bà nội trợ ưa chuộng bởi nó có thể sử dụng làm nhiều món ăn ngon, dùng ngâm đường làm nước giải khát và làm cả ô mai. Để có sấu nấu canh quanh năm thì các bạn cần chú ý tới cách chọn những quả sấu ngon, tốt và chú ý cả cách bảo quản quả sấu được lâu nhất.

Loại quả này có lẽ đã được các bà nội trợ ưa chuộng bởi nó có thể sử dụng làm nhiều món ăn ngon, dùng ngâm đường để làm nước giải khát, làm ô mai. Mùa sâu chỉ kéo dài tầm 3 tháng, thế nhưng nếu như bạn biết cách chọn bảo quản thì bạn có thể dự trữ để ăn được quanh năm.

meo-chon-va-bao-quan-sau-lau-nhat

1. Công dụng của quả sấu

Có rất nhiều người yêu thích loại quả này nhưng ít ai có thể biết được về công dụng của quả sấu . Qủa sấu chín có chứa vitamin C, axit hữu cơ, phốt pho, sắt, glucid, cellulose…Sâu không chỉ để nấu ăn, để làm mứt, nước uống mà nó còn có tác dụng để làm thuốc,. Chúng ta hãy cùng điểm những công dụng chữa bệnh kỳ diệu của quả sấu nhé !

– Chữa nôn nghén ở phụ nữ:

Khi phụ nữ bị nôn nghén thì hãy lấy quả sấu nấu canh cùng với cá diếc hoặc là thịt vịt ăn cũng lành.

– Chữa chứng ho:

Dùng 400 g cùi sấu đem ngâm cùng chút muối hoặc là sắc lấy nước cho chút đường , uống 2-3 lần trong ngày hoặc có thể lấy hoa cùng quả sấu sắc với 300ml nước còn lại , chia uống 2-3 lần/ ngày.

– Chữa ho cho trẻ em:

Hoa sấu mang hấp cùng mật ong cho trẻ uống ngày vài lần sẽ rất hiệu nghiệm.

– Làm tăng cường tiêu hóa:

Lấy sấu hấp với đường để làm nước giải khát uống trong ngày hoặc bạn có thể sử dụng quả sấu nấu canh chua để ăn,

– Chứng nhiệt miệng khô khát, đau họng ,ngứa cổ :

Lấy từ 4 đến 4 g cùi quả sấu mang sắc với 2 bát nước còn lại nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc lấy 8g cùi quả sấu mang hãm với nước sôi uống trong ngày. Dùng trong một tuần liền. Hoặc có thể lấy quả sấu chín mang dầm với muối hoặc đường ăn trong ngày.

– Chữa lở ngứa:

Lá sấu mang rửa sạch sắc với nước chữa mụn loét, hoại tử.

meo-chon-va-bao-quan-sau-lau-nhat

Khi chọn mua sấu để dự trữ các bạn cần lưu ý:

+ Để chọn được sấu xanh tươi thì nên chọn kỹ từng quả.

+ Không nhặt những quả có vỏ thâm, dập. Sấu ngon là quả có lớp vỏ hơi sần. Chọn quả sấu xanh có cùi dày để được nhiều thịt.

+ Những quả sấu láng bóng sẽ không ngon vì chúng còn quá non, để lâu chắc chắn sẽ bị ủng.

+ Không nên lựa chọn quả sấu già bởi chúng sẽ có rất nhiều hạt và ít chua.

Cách bảo quản sấu :

Để dự trữ được sấu ăn quanh năm thì bạn cần bảo quản sấu vào ngăn đá của tủ lạnh và cần chú ý một số mẹo sau :

+ Trước khi bỏ vào thì nên cạo sạch phần vỏ sấu, rửa sạch , để ráo nước cho se mặt quả sấu lại. Nhiều người thường chỉ cắt cuống cho hết nhựa, để ráo nước rồi để vào ngăn đá của tủ lạnh. Cách này cũng được, tuy nhiên nếu như sấu không cạo bớt vỏ khi cho vào nấu canh sẽ có vị chát của vỏ.

meo-chon-va-bao-quan-sau-lau-nhat

+ Bạn nên lưu ý là không nên cho tất cả sấu vào chung một túi của tủ lạnh bởi nếu như để cả túi to thì mỗi lần mở bạn khiến lượng hơi vào túi, rất khó để lấy ra từng quả để nấu. Vì vậy, bạn hãy chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ, với cách này , bạn sẽ lấy sấu dễ hơn rất nhiều.

+ Đối với sấu chín , quả sẽ không còn nhựa cho nên bạn không cần cắt cuống hay là cạo vỏ mà chỉ việc rửa sạch để ráo nước rồi đem mang bảo quản giống sấu xanh.

 

Bài viết cùng chuyên mục