T4, 02 / 2017 8:21 sáng | helios

Để chọn được rau sạch không ngâm hóa chất, không phun thuốc kích thích luôn là trăn trở của hàng triệu người gia đình Việt. Mỗi năm có tới gần 5000 ca ngộ độc thực phẩm cho mỗi năm, phần lớn là do ăn phải rau, củ tồn dư lượng hóa chất vượt mức cho […]

Để chọn được rau sạch không ngâm hóa chất, không phun thuốc kích thích luôn là trăn trở của hàng triệu người gia đình Việt.

Mỗi năm có tới gần 5000 ca ngộ độc thực phẩm cho mỗi năm, phần lớn là do ăn phải rau, củ tồn dư lượng hóa chất vượt mức cho phép, chủ yếu là các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng. Trường hợp nhẹ thì gây ngộ độc thực phẩm, nặng thì làm ảnh hưởng tới đường hô hấp, gây nên tình trạng đột biến và phát sinh bệnh ung thư.

Do đó cho nên việc nhận biết rau ngậm hóa chất bằng cảm quan là hết sức quan trọng , nó đóng một vai trò giống như màng lọc khi đưa thực phẩm vào bữa ăn.

Nguyên tắc chung đó là nên ăn rau đúng vụ, không mua loại rau dập nát, rau có dính bụi nhỏ li ti, rau phổng phao và đậm màu hơn so với bình thường, rau quá mướt. Nếu như tồn dư lượng thuốc trừ sâu lớn, khi luộc rau lên nếu có mùi lạ thì nên bỏ.

1. Rau muống

Đây là một loại rau rất dễ bị nhiễm hóa chất nhất. Khi chọn rau muống không nên chọn loại rau vươn quá dài, cọng quá bé, bẻ thấy giòn, thay vào đó là nên chọn loại rau ngọn nhỏ, lá dẻo và khi ngắt thì có nhựa loang ở hai phần thân.

Đây là loại dễ bị nhiễm các hóa chất nhất. Khi chọn rau muống, không nên chọn loại rau vươn quá dài, cọng quá to, lá có màu xanh sẫm, thay vào đó là nên chọn loại rau ngọn nhỏ, lá dẻo, khi ngắt thì có nhựa loang ở giữa hai phần thân.

meo-chon-duoc-loai-rau-sach-khong-ngam-hoa-chat

Đối với rau muống ngấm hóa chất, nước luộc rau sau khi để nguội thì sẽ chuyển sang màu đen, có mùi hắc. khi ăn thì có vị chát.

2. Rau cải

Rau cải chính là món ăn thực sự ưa thích của nhiều loại sâu cho nên nếu rau non mướt mắt, thân mập đều tăm tắp không có dấu vết sâu bệnh thì tốt nhất là không nên mua.

3. Các loại đậu

meo-chon-duoc-loai-rau-sach-khong-ngam-hoa-chat

Tất cả các loại đậu như là đậu đũa, cove…đều có rất nhiều sâu. Để chọn được loại đậu sạch và không bị bón quá nhiều đạm thì tốt nhất là nên chọn quả vừa phải, không quá dài, nhiều lông tơ và không bóng láng , nhiều quả thường hay có vết sâu.

4. Dưa chuột

Cùng với các loại đậu, dưa chuột là một trong những loại ngâm nhiều hóa chất nhất , nhiều nông dân cứ cách 3-4 ngày lại phun thuốc trừ sâu một lần, để quả đẹp thì chỉ cần phun thuốc kích thích trước khi hái 1 ngày.

Vì là vỏ dưa mỏng cho nên các hóa chất dễ ngấm qua vỏ, gây ngộc độc ngay cả khi đã được gọt vỏ. Do đó cho nên để lựa dưa sạch thì không nên chọn những quả thon đều, xanh đậm bắt mắt.

5. Giá đỗ

Giá đỗ được ủ bằng phương pháp truyền thống thường không mập, thân dài, thân rễ có rễ phụ mọc ra. Trái lại , loại giá có thân trắng , mập và ít rễ thường do được ủ thâm phân bón lá.

meo-chon-duoc-loai-rau-sach-khong-ngam-hoa-chat

6. Mướp đắng

Hãy chọn quả mướp đắng có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân liti, thân phình to và láng bóng.

7. Cà chua

Để chọn ra được loại cà chua chín tự nhiên, an toàn , tránh mua khi thấy quả lấm tấm đốm trắng do lượng thuốc còn đọng lại. Nên chọn những quả chín đều , có cuống còn tươi, khi nắn tay vào thì thấy hơi mềm, bổ cà chua hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột có màu chín đỏ.

8. Rau bí

Để rau bí vươn dài bắt mắt , người trồng thường hay bón nhiều đạm và phun thuốc kích lá. Rau bí an toàn thường có khoảng cách giữa các đốt không quá xa, thân cứng, lá có màu xanh đậm, dày, nhiều lông tơ . Ngược lại rau bí lá mềm, mỏng có màu xanh nhợt, khoảng cách giữa các lóng dài thì không nên mua.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục