T2, 04 / 2014 7:25 sáng |

Theo phân tích của một phóng viên trang Pocketnow thì thời đại của điện thoại màn hình cảm ứng không còn lâu nữa vì sự xuất hiện của các hệ điều hành dành cho những thiết bị đeo mặc và công nghệ ra lệnh bằng giọng nói sẽ làm thay đổi tất cả. Thời của […]

Theo phân tích của một phóng viên trang Pocketnow thì thời đại của điện thoại màn hình cảm ứng không còn lâu nữa vì sự xuất hiện của các hệ điều hành dành cho những thiết bị đeo mặc và công nghệ ra lệnh bằng giọng nói sẽ làm thay đổi tất cả.

Thời của màn hình cảm ứng sắp hết

Thời của màn hình cảm ứng sắp hết

Nguyên nhân khiến cho điện thoại màn hình cảm ứng bước vào thời kỳ suy thoái có nhiều lý do, xét về mặt đời sống xã hội, nhiều báo cáo khoa học cho rằng việc sử dụng màn hình cảm ứng của điện thoại trong khi lái xe có thể gây nhiều nguy hiểm, tuy nhiên điều này không phải mới và điện thoại phím bấm trước đây cũng đã từng bị lên án nhiều khi được sử dụng lúc lái xe.

Lý do khác có liên quan đến mặt sức khoẻ, độ bẩn của màn hình cảm ứng được ví như tương đương với bồn cầu và việc đặt một chiếc điện thoại có màn hình lớn bị bẩn như vậy lên mặt sẽ không hay ho chút nào. Nhưng có vẻ như lý do này không đủ để khiến điện thoại cảm ứng biến mất.

Màn hình cảm ứng rất dơ?

Màn hình cảm ứng rất dơ?

Nhưng theo phóng viên của trang Pocketnow thì nguyên nhân khiến điện thoại màn hình cảm ứng sẽ bị tuyệt chủng là do công nghệ điều khiển bằng giọng nói và các hệ điều hành thông minh hơn sắp xuất hiện. Google đã chứng tỏ họ đang quan tâm rất lớn đến tính năng điều khiển bằng giọng nói bằng Google Now và Nexus 5 cũng như Moto X là các thiết bị khá thành công trong việc cho phép người dùng dùng khẩu lệnh để điều khiển thiết bị thay vì lướt những ngón tay trên màn hình.

Có môt điều chắc chắn là nếu điện thoại cảm ứng biến mất thì thế giới nhất định sẽ không quay lại với điện thoại phím bấm vì các thiết bị này đã lỗi thời và hầu như không thể đáp ứng được nhu cầu của người dùng nữa.

Phím bấm sẽ không quay lại

Phím bấm sẽ không quay lại

Hello Moto

Một trong những lý do khiến cho màn hình cảm ứng trở nên lỗi thời trong tương lai có thể là dự án hệ điều hành Android Wear với thiết bị được gọi là Moto 360. Nhiều nhà sản xuất đã cho ra mắt các thiết bị đeo mặc dựa trên các hệ điều hành như Android hay Tizen nhưng có lẽ hệ điều hành có thể làm thay đổi tương lai của các thiết bị này chỉ có thể là Android Wear và Moto 360 chính là thiết bị tiên phong chạy hệ điều hành này.

Android Wear

Android Wear

Android Wear dĩ nhiên sẽ còn mất nhiều thời gian nữa để hoàn thiện nhưng trong tương lai không xa nó sẽ trở nên hoàn hảo.

Moto 360

Moto 360

Trợ lý ảo Cortana

Ra mặt khá chậm chạp sau cả Siri của iOS và Google Now của Android nhưng có vẻ như Cortana đã chứng tỏ được thế mạnh của kẻ đến sau là được thừa hưởng những ưu thế từ những công nghệ đi trước. Những kinh nghiệm mà Cortana mang lại cho người dùng thật tuyệt vời, nó cho thấy một trợ lý ảo gần như có thể mang lại cho người dùng những trải nghiệm còn thú vị hơn là thao tác trên một màn hình cảm ứng.

Cortana rất thông minh

Cortana rất thông minh

Những trở ngại

Tuy nhiên Cortana không thể giải quyết vấn đề về đồng hồ thông minh mà Windows Phone hiện đang phải đối mặt. Khi Nokia chưa trở thành một phần của Microsoft thì việc họ ra mắt một chiếc đồng hồ thông minh riêng (như nhiều tin đồn) có lẽ sẽ không tương thích với Windows Phone. Do đó trong tương lai khi mà Nokia và Microsoft trở thành một thì hãng nên tìm cách để tích hợp Windows Phone lên các thiết bị đeo mặc của mình và tận dụng lợi thế của Cortana.

Đồng hồ thông minh của Nokia

Đồng hồ thông minh của Nokia

Một trở ngại khác chính là việc khởi động tính năng điều khiển bằng giọng nói chỉ có thể thông qua một vài cử chỉ chạm trên màn hình và nó khiến cho màn hình cảm ứng chưa thể biến mất hoàn toàn được. Cho đến lúc này, chỉ có Moto X là có hệ thống ra lệnh bằng giọng nói mà không cần chạm vào thiết bị, cả Galaxy S5 hay HTC One M8 cũng chưa có tính năng này. Hi vọng là iPhone hay các dòng điện thoại Windows Phone mới sẽ sớm bổ sung tính năng tương tự như Moto X để điều khiển bằng giọng nói tốt hơn.

Không thể thay thế màn hình cảm ứng hoàn toàn

Trớ trêu thay, việc thay thế hoàn toàn màn hình cảm ứng bằng giọng nói có lẽ không khả thi vì người dùng chỉ có thể ra lệnh cho thiết bị ở những nơi yên tĩnh và nếu như ra lệnh bằng âm thanh ở những nơi ồn ào hay nhiều tạp âm thì thiết bị sẽ khó có thể nhận lệnh được.

Ra lệnh bằng giọng nói sẽ phổ biến nhưng không thay thế được màn hình cảm ứng

Ra lệnh bằng giọng nói sẽ phổ biến nhưng không thay thế được màn hình cảm ứng

Do đó trong tương lai cần có một công nghệ nhận lệnh bằng giọng nói chính xác hơn để khẩu lệnh có thể thay thế hoàn toàn những cái chạm tay lên màn hình cảm ứng. Trước mắt, việc chạm vào màn hình để ra lệnh sẽ vẫn còn phổ biến.

Bài viết cùng chuyên mục