
Kính áp tròng có khả năng kết nối không dây được với điện thoại di động và đồng hồ thông minh để truyền các thông tin về sức khỏe đã sắp trở thành hiện thực nhờ một công nghệ mới. Một loại công nghệ có tên gọi là "truyền tin liên phân tán" hoạt động […]
Kính áp tròng có khả năng kết nối không dây được với điện thoại di động và đồng hồ thông minh để truyền các thông tin về sức khỏe đã sắp trở thành hiện thực nhờ một công nghệ mới.
Một loại công nghệ có tên gọi là "truyền tin liên phân tán" hoạt động bằng cách biến các tín hiệu Bluetooth từ đồng hồ rồi phát ra các tín hiệu truyền phát wifi mà smartphone có thể thu nhận được. Công nghệ này về cơ bản thì có thể giúp chiếm đoạt được một tín hiệu và sử dụng nó để có thể giúp bạn vượt qua được những đòi hỏi về năng lượng đối với nhiều thiết bị nhỏ , chẳng hạn như là những mô cấy não, kính áp tròng hay là thẻ tín dụng.
Gửi các dữ liệu nhanh chóng giúp tiêu tốn một lượng năng lượng lớn cho nên chúng ta cần các giải pháp nhằm thay thế để giúp cho những thiết bị nhỏ có thể giao tiếp được với các máy tính và smartphone.
Kết nối với không dây đối với các thiết bị cấy ghép có thể làm thay đổi được hoàn toàn về cách chúng ta kiểm soát với những căn bệnh mạn tính.
Vikram Iyer, một người kĩ sư về điện tử tới từ trường đại học Washington (Mỹ), người dẫn đầu cho việc nghiên cứu, giải thích :"Kết nối không dây đối với các thiết bị cấy ghép có thể làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta kiểm soát những căn bệnh mạn tính. Chẳng hạn như, kính áp tròng có thể giám sát lượng đường huyết trong nước mắt của bệnh nhân tiểu đường và gửi các cảnh báo tới điện thoại của họ khi đường huyết giảm xuống".
Nghiên cứu của ông lyer và cũng là cộng sự công trình đầu tiên có thể chúng minh được các thiết bị giới hạn về các năng lượng có thể trò chuyện được với những máy tính khác thông qua việc kết nối wifi theo đúng như tiêu chuẩn. Điều này thực hiện được nhờ một kĩ thuật về thông tin liên lạc có tên gọi là xạ lệch , chúng cho phép các thiết bị có thể trao đổi được thông tin bằng việc phản xạ các tín hiệu đã có.
Theo tiến sĩ Vamsi Talla, đồng tác giả của công trình nghiên cứu, thay vì cứ phải tự phát ta các tín hiệu wifi thì công nghệ mới tạo ra được wifi bằng việc lợi dụng việc truyền tín hiệu của Bluetooth từ các thiết bị di động ở gần đó chẳng hạn như là smartwatch. Và họ gọi đó là công nghệ truyền tin liên phân tán.
Ở trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã dùng một chiếc smartwatch để có thể truyền được tín hiệu Bluetooth tới một chiếc kính áp tròng có gắn ăng-ten. Họ đã biến cho tín hiệu của Bluetooth đó thành một dạng tín hiệu có thể mã hóa được sữ liệu như là tín hiệu wifi.
Nhóm nghiên cứu đã tuyên bố công nghệ của họ có thể áp dụng được để chế tạo các loại thử tín dụng thông minh mới nhất, cho phép chúng truyền tin trực tiếp với nhau , do đó cho nên nó giúp được các khách hàng chuyển tiền cho nhau chỉ với việc chạm vào thẻ. Nó cũng có khả năng cho phép mọi người chi sẻ tiền thanh toán hóa đơn bằng việc chồng các thẻ lên nhau ở trên một chiếc bàn.
Ở trong lĩnh vực y học, ngoài chiếc kính áp tròng thì nhóm nghiên cứu cũng chế tạo ra được một thiết bị ghi thần kinh cấy ghép được, có khả năng truyền được tin tức trực tiếp tới smartphone và smartwatch. Thiết bị này có thể dùng như một mô để cấy ghép não để có thể điều trị những căn bệnh như là động kinh hay Parkinson