T3, 04 / 2014 8:09 sáng |

    Nhiều chủ vườn xoài ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa bị thiệt hại nặng nề vì bùng phát sâu bệnh và thương lái ép giá để bù cước vận tải tăng. Huyện Cam Lâm có vùng chuyên canh xoài lớn nhất tỉnh với trên 3.400 ha đang cho thu hoạch chủ yếu […]

 

 

Nhiều chủ vườn xoài ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa bị thiệt hại nặng nề vì bùng phát sâu bệnh và thương lái ép giá để bù cước vận tải tăng.


Huyện Cam Lâm có vùng chuyên canh xoài lớn nhất tỉnh với trên 3.400 ha đang cho thu hoạch chủ yếu là giống xoài canh nông của địa phương. Đến nay toàn bộ diện tích xoài canh nông của huyện đều đã bị nhiễm bọ trĩ và bệnh muội đen trên lá.

 

 

Theo nhiều chủ vườn, năm nay xảy ra đồng thời hai loại sâu bệnh trên là do thời tiết từ Tết Nguyên đán đến nay khô ráo kết hợp với sương mù xuất hiện nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển và bùng phát mạnh. Ước tính, tất cả vườn xoài canh nông của huyện đều đã bị nhiễm sâu bệnh nặng và thiệt hại từ 70 – 100%.

Hộ ông Nguyễn Hữu Kính, 70 tuổi, ở xã Cam Hải Tây có 40 cây xoài canh nông đã trên 20 tuổi nhưng đến nay xoài non đã bị rụng quả khoảng từ 70% đến 80%. Số ít còn đậu lại cũng không có giá trị cao vì đã nhiễm bọ trĩ nên quả xoài bị sần, nhiều đốm đen.

Không chỉ mất mùa, xoài của nông dân cũng bị ép giá, một số thương lái thậm chí ngừng thu mua từ đầu tháng 4 vì sợ kiểm tra tải trọng và giá cước vận tải tăng.

Theo ông Diệp Thế Thanh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Hải Tây, trước ngày 1-4, chủ vựa thu mua xoài canh nông với giá 22.000 đồng/kg để chuyển ra miền Bắc. Nhưng sau đó giá giảm đi một nửa, thậm chí chỉ còn bằng 1/3 như xoài canh nông loại 1 giá 8.000 đồng/kg, loại 2 còn 4.000 đồng/kg.


Một chủ vựa ở xã Cam Hải Tây, cho biết trước đây, cước phí vận tải trung bình 2.000 đồng/kg. Sau ngày 1-4, cước tăng lên 5.000 đồng/tấn, cộng cả công bốc xếp, đóng hàng thì chi phí này khoảng 6.000 đồng/kg. Nếu giữ giá thu mua xoài 22.000 đồng/kg thì họ phải chi tổng cộng 28.000 đồng/kg. Do đó, thương lái buộc phải hạ giá thu mua xoài để bù cho cước vận tải.

Theo ông Nguyễn Ta – Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cam Lâm, cả huyện có trên 4.000 ha xoài, trong đó 3.361ha đang cho trái. Trong đó xoài canh nông chiếm tới 70%, nhưng diện tích sâu bệnh chiếm 70 – 80%. “Thông thường mất mùa được giá, nhưng năm nay người dân vừa mất mùa lại mất luôn giá. Với giá xoài hiện nay chỉ đủ tiền chi phí phun thuốc, chăm sóc cây” – ông Ta nói.

Bài viết cùng chuyên mục