T3, 04 / 2014 8:07 sáng |

Nhiều hộ gia đình vì bán dưa không được nên cũng đành để dưa chín úng ngoài đồng. Một số hộ hái về chất đống cho trâu, bò ăn dần. “Nhưng dưa nhiều quá, trâu, bò ăn hoài không hết. Đến 2 con bò của gia đình cũng chẳng thèm ăn nữa. Chắc đành bỏ […]

Nhiều hộ gia đình vì bán dưa không được nên cũng đành để dưa chín úng ngoài đồng. Một số hộ hái về chất đống cho trâu, bò ăn dần. “Nhưng dưa nhiều quá, trâu, bò ăn hoài không hết. Đến 2 con bò của gia đình cũng chẳng thèm ăn nữa. Chắc đành bỏ thúi cả trăm triệu đồng đầu tư trồng dưa mất thôi!”- Chị Nguyễn Thị Lên, ngụ xã Tịnh Trà, Sơn Tịnh than thở.

Nông dân đắng lòng nhìn dưa hấu chín rục ngoài đồng - 1

Dưa hấu ế, nông dân Quảng Ngãi đành để cho trâu, bò ăn.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi xuống giống khoảng 1.500ha diện tích trồng dưa hấu, với năng suất đạt 20 tấn/ha. Đến lúc thu hoạch, phần lớn nông dân không bán được vì thương lái không chịu thu mua. Cả cánh đồng dưa đành chất đống để cho trâu, bò ăn dần.

Dưa hấu Quảng Ngãi được trồng nhiều nhất ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh… Từ đầu mùa dưa đến nay, giá dưa chỉ dao động ở mức 500-1.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/10 so với mùa dưa năm trước. Nhiều nông dân phải bán lỗ khi chịu tổn thất từ 2-4 triệu đồng/sào.

Nhiều hộ cho biết những ngày cuối tháng 3, xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc bị ách tắc ở cửa khẩu khiến đầu ra bị ảnh hướng. Đến thời điểm này, người trồng dưa muốn bán lỗ cũng không được vì từ ngày 1-4, tất cả các xe tải chở dưa về cửa khẩu bị kiểm tra tải trọng, thương lái lấy lý do này để ngừng thu mua.

Hiện khu tây huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) còn khoảng 150 ha dưa đã chín rục ngoài đồng nhưng chẳng ai mua, mặc cho trâu bò giẫm đạp. Một số hộ có thuê xe chở lên thành phố bán nhưng lượng tiêu thụ cũng không được là bao do thời tiết Quãng Ngãi những ngày gần đây bất ngờ chuyển mưa.

Bài viết cùng chuyên mục