T2, 12 / 2019 7:22 sáng | helios

Ngày nay, việc thanh toán bằng thẻ tín dụng đã và đang được nhiều khách hàng lựa chọn vì tính tiện lợi. Tuy nhiên, các khách hàng cần lưu ý phương pháp này cũng chứa nhiều rủi ro như: bị đánh cắp thông tin tài khoản, mất tiền hay thậm chí còn bị ngân hàng […]

Ngày nay, việc thanh toán bằng thẻ tín dụng đã và đang được nhiều khách hàng lựa chọn vì tính tiện lợi. Tuy nhiên, các khách hàng cần lưu ý phương pháp này cũng chứa nhiều rủi ro như: bị đánh cắp thông tin tài khoản, mất tiền hay thậm chí còn bị ngân hàng phong tỏa thẻ tín dụng.

Hiện nay, rất nhiều dịch vụ quẹt thẻ tín dụng “chui” đã ra đời nhằm phục vụ nhu cầu chi dùng tiền mặt của người dân. Hình thức này tuy có tiện lợi nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Quy định rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Hiện nay, các ngân hàng đều cho phép rút tiền mặt từ thẻ tín dụng theo 2 cách đó là rút tiền tại ATM và gọi điện thoại đến tổng đài phát hành thẻ. Khi rút tiền tại thẻ tín dụng các bạn cần lưu ý:

  • Hạn mức rút tiền mặt: Các ngân hàng chỉ cho phép khách hàng rút được 70% hạn mức thẻ tín dụng. Một số ngân hàng khác cho phép khách hàng rút tiền mặt đến 100% hạn mức nhưng khách cần có tài sản thể chấp hoặc chứng minh được lịch sử giao dịch minh bạch.
  • Phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng khá cao dao động từ 1-4%. Theo đó, nếu bạn rút khoảng 10tr thì bạn sẽ mất khoảng 400k tiền phí. Nếu rút tiền mặt qua cây ATM bạn chỉ phải mất từ 1-2% giá trị giao dịch.
  • Lãi suất của thẻ tín dụng số tiền khách rút từ thẻ sẽ được tính lãi. Mức lãi suất này theo quy định của từng ngân hàng nhưng trung bình rơi vào 25-35%/ 1 năm.
  • Điểm tín dụng do bạn rút tiền từ thẻ tín dụng nhiều sẽ khiến cho bạn bị đánh giá thấp uy tín. Sau này bạn khó có thể gia hạn mức tính dụng và sử dụng các dịch vụ khác của ngân hàng.

Sử dụng dịch vụ quẹt thẻ tín dụng chui tiềm ẩn nhiều mối nguy hại

Do việc rút tiền từ ATM của thẻ tín dụng mất nhiều phí, lãi suất cao. Nên nhiều người đã sử dụng các dịch vụ quẹt thẻ tín dụng “chui” nhằm rút tiền ra để tiêu với mức phí và lãi suất thấp hơn nhiều lần.

Dịch vụ này có thể hiểu là các bạn sẽ dùng 1 giao dịch khống từ các cửa hàng có cơ sở máy POS thực hiện, ngụy tạo 1 giao dịch hàng hóa đơn thuần nhưng chỉ là hóa đơn giả mạo. Nên sau khi cà thẻ tín dụng của khách với số tiền theo yêu cầu thì khách sẽ được hưởng số tiền mặt tương ứng và phải chịu phí dịch vụ từ 1,2 – 2,5 % giao dịch.

Với các quẹt thẻ này các bạn có thể rút được hạn mức tiền lên đến 100% thay vì 70% như quy định, ngoài ra còn không bị tính lãi suất cao trong suốt 45 ngày.

Về thủ tục quẹt thẻ tín dụng “chui”, khách hàng sẽ phải đưa cho cơ sở này thẻ tín dụng và chứng minh thư của mình. Sau khi quẹt số tiền yêu cầu, phía cơ sở quẹt thẻ sẽ đưa cho khách tờ hóa đơn khống để ký tên.

Một số cơ sở còn chụp ảnh hóa đơn này kèm chứng minh thư của khách và tin nhắn báo biến động số dư thẻ tín dụng. Tất cả thao tác kể trên diễn ra rất nhanh, chỉ trong vài phút.

Các cơ sở quẹt thẻ “chui” này còn bao gồm luôn dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng. Theo đó đến thời hạn thanh toán dư nợ, phía cơ sở “chui” sẽ chuyển vào tài khoản thẻ tín dụng của khách số tiền còn thiếu và sau đó thực hiện ngay thao tác quẹt thẻ để rút tiền ra.

Với dịch vụ này, khách hàng phải trả phí 1,2-2,5%/ giao dịch, thậm chí còn có thể phải để thẻ tín dụng và chứng minh thư của mình trong vài ngày. Việc để lại thẻ và chứng minh thư tại các cơ sở hoạt động “tín dụng đen” như vậy quả thật rất nguy hiểm, chẳng khác nào giao trứng cho ác.

 

Bài viết cùng chuyên mục