T3, 07 / 2016 9:35 sáng | nhatlam

Rau xà lách là một loại rau được nhiều người ưa chuộng và muốn có một vườn rau sạch để sử dụng. Tuy nhiên, việc điều kiện nơi trồng là một trở ngại lớn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn biết rõ về kĩ thuật trồng rau xà lách sạch, phù […]

Rau xà lách là một loại rau được nhiều người ưa chuộng và muốn có một vườn rau sạch để sử dụng. Tuy nhiên, việc điều kiện nơi trồng là một trở ngại lớn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn biết rõ về kĩ thuật trồng rau xà lách sạch, phù hợp với mọi điều kiện về diện tích.

Xà lách là một loại cây thân thảo và nó có một tên gọi chung đó là rau dùng để ăn sống. Rau xà lách khá nhiều loại như là xà lách xoăn lá lớn, xà lách mỡ, xà lách lô tô tím… Với ưu điểm kĩ thuật cho loại cây trồng này rất đơn giản, không cần chăm sóc nhiều , lại tốn ít chi phí và cho năng suất thu hoạch cao hơn. Cây dễ thích nghi với mọi điều kiện như là về đất trồng cho nên người dân có thể trồng chúng ở trong các thùng xốp đặt ở ban công hoặc có thể đặt ở hiên đều được cả. Mỗi thùng rau như vậy không chỉ mang tới sự thuận tiện khi sử dụng mà còn cung cấp cho gia đình nguồn rau sạch , an toàn , đảm bảo được sức khỏe cho người sử dụng.

I. Chuẩn bị nguyên liệu vật tư

1. Khay trồng

Có thể tận dụng một số loại vật dụng ở trong gia đình hoặc là trang bị hệ thống các khay nhựa có kích thước 40 x 60 x 15 để trồng .

2. Hạt giống

Nên mua loại hạt giống đã đóng gói sẵn do các công ty cung cấp chuyên nghiệp về sản xuất. Khi sử dụng nếu như còn dư thì tốt nhất là nên hàn kín miệng bao rồi sau đó cất vào trong tủ mát hoặc là trong ngăn mát có chứa rau của tủ lạnh.

3. Mặt bằng

Nên chọn những chỗ thoáng mát có ánh sáng trực tiếp để trồng rau. Có thể đặt chỗ ban công ở chỗ các tầng nhà hoặc là có hệ thống giàn, tối thiểu các tầng giàn cách nhau khoảng 40cm.

4. Phân bón

Nên sử dụng các loại phân hữu cơ đã được ủ hoai kĩ. Có thể sử dụng loại phân bón vô cơ bón thúc avf tốt nhất là nên cách ly từ 15 tới 20 ngày mới tiến hành thu hoạch để giảm đi lượng Nitrat có trong rau.

II. Chuẩn bị đất và cách gieo hạt

Đất sạch

Có thể sử dụng các loại đất sạch đã được chế biến sẵn có bán ở trên thị trường hoặc là pha trộn hỗn hợp sau đó cho vào khay xốp, tưới ẩm hỗn hợp rồi tiến hành gieo trồng.

Hạt xà lách rất nhỏ và có lớ mỏng cho nên không cần phải tiến hành ngâm ủ như những loại khác mà có thể rải trực tiếp lên bề mặt của khay sau đó thì tiến hành tưới phun và tạo độ ẩm giúp hạt nảy mầm tốt. Sau khi gieo hạt thì đưa khay vào nơi tối hoặc là sử dụng nắp che giúp hạt nảy mầm tốt nhất

III. Cách chăm sóc rau sau khi gieo trồng

Tưới nước

Mùa nắng thì nên tưới 2 lần vào sáng khi mát mẻ và chiều khi trời đã tắt nắng. Mùa mưa nên tùy theo thời tiết để tưới, tránh tướu nhiều nước làm cho cây còi cọc không phát triển được. Đối với những cây rau khi đang còn nhỏ gặp trời mưa thì cần phải che chắn để tránh ngập úng.

Tỉa thưa và sang khay

Đây là bước để tạo cho không gian , cung cấp được chất dinh dưỡng giúp cho rau nhanh lớn và rút ngắn được thời gian thu hoạch. Khi cây rau xà lách có lá 2 cặp thì có thể nhổ để ăn dần, hoặc là nhổ bớt rau giống trồng để cây có thể lớn nhanh hơn.

Bón phân

Bón lần 1 :Bón lót 3 – 4 kg phân bò hoai mục kèm với 100gram phân hữu cơ rồi san bằng đất.

Bón phân lần 2 : sau khi cây ra được từ 2 tới 3 cặp lá thì hãy pha 08g-10g phân hữu cơ  với 2 lít nước rồi tưới đều ở trên rau, sau đó thì tưới lại bằng nước sạch.

Thu hoạch

Khi cây phát triển được một cách tối đa thì có thể thu hoạch. Và sau khi trồng được 1-2 lứa thì nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh.

>>>Xem thêm: Cho thuê xe tại Hà Nội – LH: 0946.021.222

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục