T6, 03 / 2017 4:52 sáng | nhatlam

Để có thể đảm bảo cho cơ thể hấp thụ đồ ăn sạch, không bị nhiễm độc .Dưới đây là một số loại dụng cụ nhà bếp không tốt cho sức khỏe bạn nên cẩn trọng hơn. Ngoài việc lựa chọn một số phẩm tươi sống, hữu cơ thì một số việc vô cùng quan […]

Để có thể đảm bảo cho cơ thể hấp thụ đồ ăn sạch, không bị nhiễm độc .Dưới đây là một số loại dụng cụ nhà bếp không tốt cho sức khỏe bạn nên cẩn trọng hơn.

Ngoài việc lựa chọn một số phẩm tươi sống, hữu cơ thì một số việc vô cùng quan trọng khác đó là hãy chọn đúng loại đồ dùng nhà bếp.

Dụng cụ bằng nhôm

Do có giá thành hợp lý, nồi chảo nhôm chính là sự lựa chọn khá phổ biến ở trong các nhà bếp. Tuy nhiên , người sử dụng đôi khi lại phải trả phí rất đắt bởi việc tiếp xúc với nhôm lâu ngày cũng có thể dẫn tới bệnh Alzheimer, tự kỷ và một vài căn bệnh khác.

cac-loai-dung-cu-nha-bep-gay-hai-cho-suc-khoe

Đặc biệt, đối với những dụng cụ bằng nhôm không được tráng lớp chống oxy hóa ở bên ngoài để dễ dàng giải phóng kim loại vào một số thực phẩm nhất định có bao gồm thực phẩm giàu axit, kiềm.

Mặc dù đồ nấu bếp bằng nhôm được xem là tương đối an toàn và khó thẩm thấu kim loại nhưng người tiêu dùng vẫn nên tránh sử dụng đồ nhôm không được tráng men.

Dụng cụ bằng đồng

Nổi tiếng bởi tính thẩm mỹ và có độ dẫn nhiệt cao cho nên dụng cụ bằng đồng luôn được các đầu bếp ưa chuộng . NHưng nó cũng giống như nhôm, những thành phần có nồng độ axit cao có thể dẫn tới việc thẩm thấu kim loại đồng vào thực phẩm được nấu ở trong đó.

Mặc dù đồng là loại khoáng chất thực sự cần thiết nhưng nếu như dư đồng ơ trong cơ thể sẽ gây nên vẫn đề về sức khỏe rất nghiêm trọng như là nhiễm độc gan, thần kinh và huyết áp tăng lên.

Dụng cụ nấu bằng nhựa

Thìa hoặc là bàn xẻng nấu ăn bằng nhựa có thể chảy nhanh khi tiếp xúc với nồi hoặc là chảo nóng , từ đó có thể dễ dàng giải phóng được các chất độc vào bên trong thức ăn. Giải pháp tốt nhất đó là khi nấu ăn ở trên bếp nóng là dùng các thìa gỗ hoặc xẻng nấu ăn ăn thép không gỉ.

cac-loai-dung-cu-nha-bep-gay-hai-cho-suc-khoe

Thớt nhựa

Thớt nhựa luôn được xem là dụng cụ an toàn hơn so với thớt gỗ. Tuy nhiên khi sử dụng quá nhiều, mặt thớt sẽ trở nên bị thô nhám và để lại rãnh. Trong trường hợp này, người nội trợ nên bỏ đi thớt cũ và mua ngay một chiếc mới bởi vì vi khuẩn phát triển từ rãnh thớt thực sự gây nguy hiểm.

Có một số người lại ưa dùng thớt gỗ hơn. Một chiếc thớt gỗ tốt ít để lại các vết rãng và vết cắt. Nếu như được lau chùi và bảo quản ở nơi khô ráo thì thớt gỗ chính là dụng cụ an toàn nhất.

Hộp đựng thức ăn bằng nhựa

Có rất nhiều hộp đựng thức ăn bằng nhựa có chứa chất hóa học liên quan tới một số dị tật bẩm sinh, tổn thương não và có nhiều nguy cơ về sức khỏe khác. Người tiêu dùng được khuyến cáo nên sử dụng đồ đựng thức ăn bằng thủy tinh nếu như có thể hoặc ít nhất là đảm bảo hộp đựng thức ăn bằng nhựa trong nhà bếp không có BPA.

cac-loai-dung-cu-nha-bep-gay-hai-cho-suc-khoe

Dụng cụ có lớp chống dính Telfon

Telfon là lớp chất chống dính thường được sử dụng ở trong chảo rán, vỉ nướng và nhiều dụng cụ làm bếp khác.  Sở hữu ưu điểm là dễ lau chùi nhưng nó lại chứa lượng lớn các chất hóa học độc hại, trong đó gồm một số tác nhân gây ung thư.

Lớp khói từ dụng cụ bếp Teflon còn “khét tiếng” còn có khả năng gây tử vong cho chim nuôi ở trong nhà. Vì thế, chất này đang khuyến khích không nên sử dụng.

Thay vào đó người nội trợ có thể dùng nồi chảo gang để vừa đảm bảo khả năng chống dính lại không tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục