T7, 05 / 2014 7:04 sáng | buithiha

Gia vị là một phần không thể thiếu trong các món ăn, vì vậy các bạn cần có những cách bảo quản thích hợp đê các loại gia vị không bị hỏng mà luôn tươi ngon với những cách bảo quản hiệu quả dưới đây: Mật ong Không những là thức uống bổ dưỡng, mật […]

Gia vị là một phần không thể thiếu trong các món ăn, vì vậy các bạn cần có những cách bảo quản thích hợp đê các loại gia vị không bị hỏng mà luôn tươi ngon với những cách bảo quản hiệu quả dưới đây:

Mật ong

Không những là thức uống bổ dưỡng, mật còn là một loại gia vị hấp dẫn. Mật đóng chai có thể bảo quản trong nhiều năm, nhưng khi đã mở nắp, chúng có thể bị vón cục hay đóng thành từng hạt nhỏ. Để trả mật về trạng thái ban đầu, bạn làm nóng chúng trong lò vi ba hay ngâm vào chậu nước ấm, khuấy đều. Khi đó, mật sẽ tan ra và vẫn giữ được nguyên hương vị ban đầu.

mật hoa cà phê

Lọ đựng mật phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh hoặc gốm sứ, không dùng các lọ đựng được làm từ kim loại. Kim loại và gỗ là hai chất liệu không phù hợp với mật vì kim loại sẽ phản ứng với mật ong, có thể gây ngộ độc. Trong khi đó, gỗ sẽ làm mật bị lây mùi. Cần thường xuyên kiểm tra độ trong, hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong. Không nên dùng mật cho những món nấu trong lò vi sóng vì sóng viba sẽ tiêu diệt hết những dưỡng chất có trong mật ong, ads. tuyển sinh trung cấp nấu ăn, văn bằng 2 thú y và lớp văn bằng 2 nấu ăn học ngoài giờ hành chính tại hà nội.

Gừng

Gừng ngon nhất khi còn tươi. Vì thế, nếu không sử dụng hết phần gừng đã mua, hãy vùi chúng vào lớp đất trong chậu hoa cảnh. Bạn cũng có thể cho gừng vào túi plastic rồi giữ trong tủ lạnh để gừng tươi lâu. Hoặc cho giấy thấm nước bọc củ gừng lại, cho vào túi nylon hàn kín sau đó cho vào tủ lạnh cũng là một cách bảo quản gừng tốt.

Nghiền củ gừng tươi với một ít muối, nước chanh và chút xíu đường. Sau đó, cho hỗn hợp gừng đã nghiền nhuyễn này vào trong một chiếc lọ sạch, có nắp kín, không để không khí lọt vào. Sau khi hàn kín nắp lọ, bạn cho lọ gừng vào tủ lạnh. Xem thêm các loại đặc sản cà phê đen nguyên chấtmật ong hoa cà phê và phấn hoa mật ong chất lượng cao từ Tây Nguyên

Nước tương (xì dầu)

Loại gia vị này không thể bảo quản lâu sau khi đã mở nắp. Vì thế, sau mỗi lần sử dụng, bạn hãy lau sạch những vết tương bám bên ngoài lọ và đạy nắp kín. Đặt lọ nước tương ở nơi khô ráo để tránh tình trạng bị ôxy hoá, làm mất đi mùi vị thơm ngon

Nếu thời tiết nóng, xì dầu bị mốc, bạn có thể trị mốc bằng cách:Cho tép tỏi tươi đã bóc vỏ vào chai xì dầu.Mở nút chai xì dầu, sau đó cho cả chai vào nồi nước và đun sôi (sử dụng chai bằng thủy tinh). Để nguội xì dầu và đậy nút lại.

Chanh

Có thể giữ chanh trong tủ lạnh từ 1 đến 2 tuần. Tuy nhiên, nếu để quá lâu, chúng sẽ bị khô, vỏ nhăn nheo, khó vắt. Vì thế, hãy ngâm chanh tươi vào nước, cho vào tủ lạnh và thay nước mỗi ngày. Với miếng chanh dùng dở, bạn cho vào túi ni-lông, buộc kín, có thể sử dụng trong 5 ngày.

 

Muối

Thời tiết nóng dễ làm muối chảy nước và vón cục. Muốn khắc phục, bạn hãy lót một mảnh giấy thấm vào đáy lọ muối. Giấy sẽ hút hết hơi ẩm trong lọ và giữ cho muối luôn khô ráo.

Nguồn: suckhoe

Bài viết cùng chuyên mục