T5, 09 / 2015 3:54 sáng |

Mới đây, cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo phương (tại 223 phố Thụy Khuê) đã bị đình chỉ sản xuất do không có giấy đăng ký kinh doanh và không đảm bảo vệ sinh trong khâu sản xuất. Chiều ngày 16/9 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh […]

Mới đây, cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo phương (tại 223 phố Thụy Khuê) đã bị đình chỉ sản xuất do không có giấy đăng ký kinh doanh và không đảm bảo vệ sinh trong khâu sản xuất.

Chiều ngày 16/9 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm do Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Hùng Long làm trưởng đoàn, cùng với đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP thành phố Hà Nội đã kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh bánh Trung thu của cơ sở sản xuất bánh ngọt Bảo Phương.

kiem-tra-banh-trung-thu

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở cơ sở sản xuất bánh ngọt Bảo Phương đã không có giấy tờ đăng ký kinh doanh, đồng thời chưa chứng minh được nguồn gốc của một số nguyên liệu như trứng gà, mỡ lợn. Bên cạnh đó, điều kiện vệ sinh của cơ sở này cũng chưa đảm bảo, đặc biệt là dụng cụ sản xuất.

Theo đó, cơ sở này sử dụng bàn gỗ không đảm bảo vệ sinh để nhào bột làm bánh dẻo, bột còn dính lại từ những lần sản xuất trước cũng không được làm sạch, dễ gây nấm mốc. Ngoài ra, nền nhà ẩm mốc, cửa nhà vệ sinh mở thẳng ra khu sản xuất cũng ảnh hưởng tới an toàn vệ sinh trong quá trình sản xuất. Cơ sở này cũng không có kho để nguyên liệu mà để lẫn ở khu vực sản xuất,  một số nguyên liệu được để sát tường nhà ẩm mốc,một số được để trên giá đỡ.

Thêm vào đó, cơ sở công bố 2 sản phẩm là bánh dẻo và bánh nướng nhân thập cẩm, tuy nhiên thực tế bánh dẻo, bánh nướng được sản xuất nhiều loại nhân khác nhau, nhãn mác, bao bì cũng không đúng như quy định và theo đăng ký.

Từ những vi phạm trên, đoàn kiểm tra liên ngành đã thống nhất xử phạt hành chính và đình chỉ hoạt động sản xuất của cơ sở cho đến khi cơ sở này khắc phục được những điều kiện về thủ tục pháp lý và đảm bảo vệ sinh cơ sở theo quy định.

Cũng trong đợt kiểm tra này, đoàn đã lấy 2 mẫu bánh dẻo, bánh nướng nhân thập cẩm để gửi Viện Kiểm nghiệm Quốc gia xét nghiệm, nếu sản phẩm không đạt tiêu chuẩn ATVSTP thì sẽ tiếp tục xử phạt theo quy định.

Bài viết cùng chuyên mục