T4, 11 / 2016 9:31 sáng | helios

Hầu như gia đình Việt nào cũng có 1 chiếc nồi áp suất để hầm nấu thức ăn, nấu cháo cũng rất tiện lợi nhưng làm thế nào để sử dụng nồi áp suất an toàn mà không cháy nổ là vấn đề đang được mọi người quan tâm. Như chúng ta đều biết thì ưu […]

Hầu như gia đình Việt nào cũng có 1 chiếc nồi áp suất để hầm nấu thức ăn, nấu cháo cũng rất tiện lợi nhưng làm thế nào để sử dụng nồi áp suất an toàn mà không cháy nổ là vấn đề đang được mọi người quan tâm.

Như chúng ta đều biết thì ưu điểm chính của những chiếc nồi áp suất đó là giúp nấu chính thức ăn rất nhanh. Bên cạnh đó thì chúng còn ít hao nhiên liệu và khong tiêu hủy các chất bổ dưỡng có trong thực phẩm. Bởi thế cho nên nồi áp suất được xem là vật dụng không thể thiếu ở trong nhà bếp và được các bà nội trợ Việt sử dụng.

Song nếu như chúng ta không biết cách sử dụng thì nồi áp suất cũng chính là nguyên nhân gây cháy nổ cao. Do đó cho nên khi sử dụng nồi áp suất thì hãy nhớ những điều ở dưới đây để đảm bảo được độ an toàn khi sử dụng nhé !.

1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất 

Thông thường thì có nhiều gia đình thường hay chủ quan không đọc hướng dẫn sử dụng của các nhà sản xuất khi mua nồi áp suất bởi nghĩ đã biết sử dụng rồi.

 

noi-ap-suat

Nhưng trên thực tế thì mỗi loại nồi thường có đặc điểm khác nhau, chính vì thế nên bạn không nên bỏ qua công đoạn này.

2. Nên để thức ăn chỉ 2/3 nồi 

Nhiều người thường hâm đặt thức ăn nhiều vào nồi áp suất. Nhưng mà điều này là không nên. Ngược lại, không bao giờ được để đầy thức ăn vào nồi.

Cụ thể đối với các loại như là thịt, cá, rau không được để hơn ¾ nồi, đối với ngũ cốc như gạo không được để hơn 2/3 nồi

3. Kiểm tra kỹ khóa chốt, thanh trượt rồi mới đặt nồi 

Khi sử dụng thì bạn nên kiểm tra thật kỹ chốt khóa, thanh trượt xem chúng hoạt động có tốt hay không, chúng có bị khóa hay là thức ăn bám vào không rồi sau đó thì đậy nắp chắc chắn và đặt lên trên bếp.

noi-ap-suat

4. Đặt nồi áp suất trên bếp chắc chắn, tránh lửa tràn ra bên cạnh 

Khi đã đặt nồi lên trên bếp gas rồi thì cần phải đảm bảo chắc chắn là ngọn lửa không bị tràn ra phía bên hông của nồi. Không được để cho ngọn lửa tiếp xúc trực tiếp với các tay nắm của nồi , mặc dù chúng được làm bằng vật liệu chống cháy.

5. Giảm lửa khi thấy van an toàn thoát hơi nóng ra ngoài 

Bình thường khi đun nóng một lượng nhỏ hơi sẽ thoát ra ở vị trí chốt chỉ thị nấu ở giữa nắp nồi và ở chốt khóa.

Ban đầu thì hơi sẽ thoát ra ở vị trí của chốt khóa rồi sau đó chốt này sẽ tự động đóng lại và sau một lát nữa thì nếu như áp suất ở trong nồi đủ mạnh thì nó sẽ tự đẩy chốt lên  và hơi sẽ tự thoát ra.

noi-ap-suat

Bởi thế cho nên nếu như thấy van thoát hơi nóng ra ngoài thì hãy giảm lửa để tránh tình trạng chất lỏng ra ngoài.

6. Hạ ngay nhiệt độ của nồi xuống khi đã đạt đến mức áp suất cao 

Khi nồi đã tới mức áp suất cao rồi thì nên chú ý hạ nhiệt độ của nồi xuống vì phần nhiệt độ còn lại có thể làm chín được thức ăn chín khi quá mức cần thiết, bạn chỉ cần duy trì hoặc là điều chỉnh chế độ nấu sang tới mức ủ.

7. Luôn vệ sinh van, ống xả sạch sẽ 

Sau khi đã sử dụng thì bạn nên thường xuyên vệ sinh van an toàn , ống xả để đảm bảo được sự an toàn khi sử dụng nồi áp suất.

>>>Xem thêm: Cho thuê xe 16 chỗ theo tháng giá rẻ nhất tại Hà Nội.

 

Bài viết cùng chuyên mục