T5, 10 / 2016 8:21 sáng | helios

Dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất khi chế biến thịt gà, không chỉ khiến cho thịt gà kém ngon mà nó còn có thể gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe của cả gia đình. Vì thịt gà ngon, lành , bổ, rẻ cho nên là một trong những loại thịt thường […]

Dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất khi chế biến thịt gà, không chỉ khiến cho thịt gà kém ngon mà nó còn có thể gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe của cả gia đình.

thịt gà ngon, lành , bổ, rẻ cho nên là một trong những loại thịt thường hay phổ biến nhất ở trong bữa ăn của mọi nhà, tuy nhiên điều đó không thể đồng nghĩa với việc ai cũng đều đã biết cách để chế biến chúng đúng cách và điều này không chỉ khiến cho thịt kém ngon mà còn có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

Bốn sai lầm phổ biến nhất mà nhiều người đã và vẫn đang mắc phải bao gồm:

1. Chế biến bất cẩn

Thịt sống là nguồn vi khuẩn sinh sôi mạnh, bạn đã biết như vậy cho nên hãy đảm bảo mình không ăn phải thịt sống nhưng lại không ai để ý tới các vấn đề vệ sinh khác khi chế biến. Các chuyên gia đã khuyên chúng ta không nên sử dụng lại các vật dụng đựng thịt gà sống, phải rửa tay sau khi đã chạm vào chúng và tốt nhất là không nên rửa gà một cách thoải mái ở trong bồn bởi vì như thế sẽ làm cho các giọt nước bắn ra mang theo nhiều vi khuẩn tới các bề mặt và vật dụng xung quanh . Những vi khuẩn này có thể gây nên tình trạng đau bụng , tiêu chảy và thậm chí là có thể gây nên tử vong đối với những đối tượng có nguy cơ cao nhất là trẻ em dưới 5 tuổi và người già.

che-bien-thit-ga

Có nhiều chuyên gia đã khuyên rằng tốt nhất làm không nên rửa gà nhưng nếu như bạn thấy không yên tâm và không thể bỏ thói quen trước khi chế biến thì hãy cố gắng rửa thật cẩn thận rồi dùng khăn giấy để thấm khô gà, rửa tay, rửa các dụng cụ chế biến và bồn rửa cho thật sạch trước khi chế biến.

2. Rã đông từ từ

Bạn đã có ý định thịt gà vào buổi tối cho nên ngay từ khi chiều đã lấy gà ra rồi để ở trên kệ cho rã đông dần, tới tối là vừa kịp nấu, bạn có biết đây là thói  quen tiện lợi nhưng mà vô tình để cho thức ăn trở nên độc hại hơn không?

che-bien-thit-ga

Lý do: hầy như nhiệt độ phòng hầu như luôn nằm trong điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở và vi khuẩn cũng có thể bắt đầu được nhân đôi sau 20 phút sau đó cho nên việc rã đông thụ động trong nhiều tiếng đồng hồ như thế quá đủ thời gian để cho vi khuẩn salmonella (gây ngộ độc, tiêu chảy…) và các loại vi khuẩn khác có thể làm hại tới bạn.

Thay vì rã đông theo kiểu truyền thống thì bạn nên chủ động để thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát hoặc là cho vào túi kín và ngâm ở trong nước, lúc này thịt sẽ rã đông tốt hơn và giảm thiểu được về nguy cơ gây hại.

3. Chế biến ngay sau khi lấy từ trong tủ lạnh ra

che-bien-thit-ga

Một số người cứ sợ để lâu như thế thì vi khuẩn hoặc là chưa có thời gian rã thì đã cho ngay miếng thịt còn lạnh lên bếp. Hậu quả là thịt chín đẹp bên ngoài còn bên trong vẫn còn sống chảy nước đỏ ở bên trong và nhất là thịt gà sống.

4. Loại bỏ da và xương trước khi nấu

Kể cả khi bạn không có ý định ăn da gà thì bạn vẫn nên để nguyên cả da và xương khi nấu, phần da không chỉ tạo màu ngon mắt mà còn giúp cho lớp phủ bên ngoài, bảo vệ thịt khỏi lượng nhiệt thừa và giữ lại đổ ấm, giúp thịt không quá khô, bã.

>>>Xem thêm: Cho thuê xe 16 chỗ theo tháng giá rẻ nhất tại Hà Nội.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục