Tue, 11 / 2019 3:17 am | helios

Cty Forviet và nhà máy Hamico Việt Nam có thể bị xử phạt, thu hồi sản phẩm, khởi tố hình sự khi thổi phồng công dụng các loại sữa Lucky Milk… như ‘thần dược’ chữa ‘bách bệnh…’. Luật sư Đặng Văn Cường, văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho […]

Cty Forviet và nhà máy Hamico Việt Nam có thể bị xử phạt, thu hồi sản phẩm, khởi tố hình sự khi thổi phồng công dụng các loại sữa Lucky Milk… như ‘thần dược’ chữa ‘bách bệnh…’. Luật sư Đặng Văn Cường, văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết.

Liên quan đến hàng loạt các sản phẩm thực phẩm và các sản phẩm dinh dưỡng của Công ty CP tập đoàn Foviet ngang nhiên quảng cáo với các nhãn mác sữa Lucky Milk Gaint, Lucky Milk Infant, Lucky Milk Canxi Nano, Lucky Milk Nano Curcumin, Lucky Milk Grow IQ, Lucky Milk Mama, Lucky Milk Pedia, Lucky Milk ColosTrum… phôi mầm đậu nành Soy Germ không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.

Nhiều sản phẩm không được cơ quan chức năng cấp phép vẫn ngang nhiên được lưu hành, bày bán trên thị trường do nhà Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hamico Việt Nam sản xuất từng bị thanh tra Bộ Y tế xử phạt 55,5 triệu đồng với 4 hành vi không đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất, vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP, sản xuất và lưu hành 8 sản phẩm thực phẩm nhưng không được công bố và có 17 nội dung ghi nhãn mác không đúng với quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội phân tích: Tại Điều 8, Luật Quảng cáo năm 2012 quy định những hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo bao gồm: Quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố.

quảng cáo sữa-1

Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam.

Như vậy, hành vi quảng cáo gian dối có thể bị xử lý hành chính, nếu vẫn tiếp tục hành vi vi phạm này thì căn cứ theo mức độ, tính chất có thể bị xử lý hình sự.

Xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 51, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP thì hành vi “nổ” trong lĩnh vực quảng cáo có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng.

Ngoài ra còn phải buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo, buộc cải chính thông tin. Xử lý hình sự người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

quảng cáo sữa-2

quảng cáo sữa-3

Nhiều sản phẩm sữa mà Công ty cổ phần tập đoàn Forviet đang thổi phồng công dụng và chức năng đề lừa người tiêu dùng.

Tùy vào mức độ mà mức phạt có thể bị áp dụng như phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, người thực hiện hành vi vi phạm còn có thể bị phạt cao nhất lên đến 100 triệu đồng. Nội dung trên được quy định tại Điều 197 Bộ luật Hình sự 2015.

Bên cạnh đó, luật sư Đặng Văn Cường cũng đưa ra lời khuyên cho người tiêu dùng cần thận trọng trong việc tiếp cận những thông tin, đặc biệt là những thông tin giật gân, bất ngờ đối với các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.

Những hàng hóa, dịch vụ có những lời quảng cáo gian dối, sai sự thật thì có thể phát hiện từ việc so sánh với các sản phẩm, dịch vụ khác hoặc từ cơ quan chức năng, mức độ nhận thức hiểu biết của từng cá nhân.

quảng cáo sữa-4

Chính sách bán hàng của Công ty cổ phần tập đoàn Forviet gần giống với mô hình đa cấp hệ mặt trời.

Trong trường hợp trở thành nạn nhân của chiêu trò kinh doanh lừa đảo, gian dối thì người dân có quyền yêu cầu đơn vị đó bồi hoàn hoặc làm đơn tố cáo đến hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng hoặc các cơ quan bảo vệ pháp luật để được xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có loạt bài phản ánh về những sai phạm của Công ty cổ phần tập đoàn Forviet đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm dinh dương mang nhẵn mạc Lucky Milk…do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hamico Việt Nam sản xuất tại nhà máy đã từng bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt và buộc thu hồi sản phẩm.

Liên quan đến sự việc này, ngày 14/10 phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với anh Chính Hữu Viễn, công chức địa chính của UBND xã Thụy Hương, anh Viễn cho biết: “Trước đây Công ty có tên là Công ty Vinanusoy đã bị thanh tra Bộ Y tế vào kiểm tra xử phạt và thu hồi sản phẩm sữa vì sản phẩm sữa đậu nành không đảm bảo chất lượng, nguyên liệu như cho lợn ăn.

Nhưng không hiểu sao công ty này giờ lại lấy tên là Công ty Hamico, vẫn chung cái xưởng sản xuất này để tiếp tục sản xuất sữa.

Dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, công ty này có biếu xã vài thùng sữa làm quà nhưng hầu như anh em ở xã có ai lấy đâu vì thành phần ở sữa do công ty này toàn là bột đậu với bột ngô nên anh em vẫn để trên tầng 2, không dám uống vào sợ đau bụng hay làm sao thì tiền mất tật mang…”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc tại sao xã biết mà không có hướng xử lý hay báo cáo sự việc lên cấp trên để có biện pháp xử lý?

Anh Chính cho hay: “Việc này quá thẩm quyền của xã để xã xử lý mà việc này phải do các cơ quan chức năng. Trong một cuộc họp để xử lý sai phạm liên quan đến lĩnh vực xây dựng tôi có kiến nghị lên các bác, lúc này có cả ông Thơm, Giám đốc của Công ty này dự thì ông Thơm đứng dậy phát biểu rất hùng hồn nếu không tạo điều kiện công ty sẽ chuyển đi nơi khác, vì mỗi năm làm ra vài chục tỷ đồng. Nói thật nhiều khi anh em muốn vào kiểm tra nhưng các bác ở đây cũng không quan tâm lắm…

Nhiều khi tôi cũng muốn mời cơ quan quản lý thị trường cũng như Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc kiểm tra để làm rõ hoạt động sản xuất nguồn gốc xuất xứ của các loại sữa này.

Tiếp tục trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch UBND xã Thụy Hương cho hay: “Công ty này đang thuê đất của UBND xã được 10 năm rồi để làm nhà xưởng hay nhà máy để sản xuất sữa, sản xuất các loại sữa gì tôi không nắm rõ.

Còn chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của sữa cái này không thuộc thẩm quyền của xã mà phải do huyện hay các cơ quan cấp phép…”.

Clip: Công ty Light Food và Công ty Vinanusoy bị thu hồi hàng loạt sản phẩm. (Nguồn TTXVN).

Theo tìm hiểu của PV, năm 2018 Công ty Vinanusoy cũng do ông Nguyễn Trọng Thơm làm giám đốc đã bị thanh tra Bộ Y tế xử phạt 55,5 triệu đồng với 4 hành vi không đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất, vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP, sản xuất và lưu hành 8 sản phẩm thực phẩm nhưng không được công bố và có 17 nội dung ghi nhãn mác không đúng với quy định của pháp luật.

Cụ thể, thu hồi 6 sản phẩm do có vi phạm về sản xuất, lưu hành nhưng không công bố sản phẩm, gồm: TPBS Mooncare pedia, TPBS Mooncare IQ Grow, TPBS Mooncare infant formula, TPBS Maxsure số 1, TPBS Maxsure số 2; TPBS Maxsure số 3. Các sản phẩm nói trên sau khi thu hồi không được tiếp tục lưu hành.

2 sản phẩm bị thu hồi do có vi phạm sản xuất, lưu hành trước khi công bố sản phẩm; nhãn lưu hành không phù hợp với nhãn công bố, gồm: TPBS Nuca+ Pedia và TPBS Baby kid Pedia sure.

15 sản phẩm bị thu hồi vì có vi phạm về nhãn lưu hành không phù hợp với nhãn công bố, gồm: TPBS Nuca+ IQ- Grow, TPBS Nuca + Baby, TPBS Baby kid Grow-IQ; TPBS Baby kid support immune system &digestive health, TPBS Omega Gold Colostrum, TPBS Omega Gold IQ- Grow, TPBS Omega Gold Pedia,TPBS Kiddy 1, TPBS EnZym Grow, TPBS Bioplus infarnt, TPBS Bioplus Kids gold, TPBS NuTa ka Meal Replace, TPBS VySure, TPBS D2 Plus, TPBS Soycal.

Phải chăng, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hamico Việt Nam đang cố tình coi tính mạng của người tiêu dùng để thu lời bất chính từ những sản phẩm dinh dưỡng như các loại sữa Lucky Milk…không rõ nguồn gốc, nguồn gốc xuất xứ được quảng cáo như một thần dược chữa được bách bệnh và việc bán hàng theo sơ đồ mặt trời của Công ty cổ phần tập đoàn Forviet có được cơ quan chức năng cấp phép hay không?

Theo Pháp Luật Plus

Bài viết cùng chuyên mục