Mon, 06 / 2017 6:46 am | nhatlam

Dưa leo hay có tên gọi khác đó là dưa chuột, đây là một loại quả được liệt kê vào danh sách không thể thiếu trong bữa ăn hay làm đẹp của con gái , Vì thế, mọi người nên bỏ túi về kỹ thuật trồng dưa leo trong chậu đúng cách để có thể […]

Dưa leo hay có tên gọi khác đó là dưa chuột, đây là một loại quả được liệt kê vào danh sách không thể thiếu trong bữa ăn hay làm đẹp của con gái , Vì thế, mọi người nên bỏ túi về kỹ thuật trồng dưa leo trong chậu đúng cách để có thể tự trồng ở tại nhà.

Kỹ thuật gieo trồng cây mướp cho năng suất cao

Dưa leo là loại thực vật họ bầu bí , cùng họ với bí đao, bí ngô, mướp, mướp đắng…nhưng dưa chuột lại không phải là giống cây khỏe, nó khó có thể chịu được biến động của môi trường cho nên cần kỹ thuật trồng dưa leo trong chậu đúng cách và chú ý để chăm sóc cho chúng ra quả thành công.

huong-dan-cach-trong-dua-leo-trong-chau-toan-sai-qua

Chuẩn bị đất

Nếu như trồng trong chậu thì hãy trộn 50dm khối đất và phân bò tùy theo tỷ lệ 7/3. Tiếp theo đó là bổ sung 20gr phân lân, 20gr NPK, 50 gr vôi, 20 gr hữu cơ vi sinh vào mỗi chậu

huong-dan-cach-trong-dua-leo-trong-chau-toan-sai-qua

Chuẩn bị cây con

Hạt giống giao trực tiếp không cần ngâm ủ. Hạt gieo ở dưới đất 0,5 – 1cm, khi gieo xong thì phủ hạt bằng lớp đất ở xung quanh. Nếu như trồng trong chậu thì có thể gieo trực tiếp vào chậu. Cần chuẩn bị chậu kích thước tối thiểu có đường kính là 30cm. Mỗi chậu gieo từ 5-7 hạt sau gieo từ 7-10 ngày, cây con có khoảng 4 lá, có thể cấy hoặc có thể tỉa bỏ những cây thừa. Mỗi chậu nên trồng từ 1-3 cây.

Chăm sóc

Cây dưa leo có thể để mọc bò lan ở trên mặt đất hoặc là mọc leo ở quanh thân cọc thẳng đứng. Ưu điểm của việc mọc leo ở xung quanh thân cọc sẽ giúp cho quả dưa leo phát triển vươn lên cao khỏi mặt đất , điều đó sẽ làm giảm đi khả năng dưa chuột bị hư hại hoặc là thối nát.

huong-dan-cach-trong-dua-leo-trong-chau-toan-sai-qua

Nếu như để dưa leo bò tràn lan trên mặt đất thì nên lưu ý việc bỏ rơm khô hoặc là bìa cát tông ở bên dưới để giữ cho quả dưa được sạch sẽ. Trong một số điều kiện, thì có thể hứng chịu được thời tiết lạnh và ẩm ướt.

Tưới nước

Khi cây dưa leo trong thời kỳ trổ hoa, cần lưu ý không để cho cây bị khô hạn hay thiếu nước tưới. Trong giai đoạn này cây đã khá cứng cáp không bị chết khi tưới nước quá nhiều. Tốt nhất là nên sử dụng loại chậu/ bình hay khu vực đất trồng có hệ thống thoát nước hợp lý và khoa học.

Thu hoạch

huong-dan-cach-trong-dua-leo-trong-chau-toan-sai-qua

Thu hoạch dưa đúng thời điểm cho chất lượng tốt nhất

Càng thu hoạch nhiều dưa leo thì cây vàng càng phát triển nhanh hơn. Thời điểm phù hợp nhất để thu hoạch dưa leo đó chính là khi quả dưa có kích thước vừa phải (đầu quả con cánh hoa chưa rụng, vỏ xanh mượt, vẫn còn lớp phấn trắng) hoặc có chiều dài cũng vừa phải (khoảng 15cm),như vậy sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển hơn nữa.

Trên đây là cách trồng dưa leo trong chậu an toàn, hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp các bạn trồng dưa leo tươi tốt hơn . Bây giờ thì các bạn đã biết cách trồng rồi, hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào.

Chúc các bạn thành công với việc trồng dưa leo trong chậu nhé !

Bài viết cùng chuyên mục